Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thủ tục đăng ký xe điện 2023 mới nhất

Thủ tục đăng ký xe điện 2023 mới nhất
Cũng giống các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, khi muốn sử dụng ô tô điện, người dân cũng phải thực hiện các quy trình, thủ tục đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Quy định đăng ký xe điện năm 2023

Theo quy định tại Điều 1, Thông tư số 58/2020/TT-BCA, quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số được áp dụng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bao gồm: xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, máy kéo, xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích (sau đây gọi chung là đăng ký xe).

Cũng giống các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong, khi muốn sử dụng ô tô điện, người dân cũng phải thực hiện các quy trình, thủ tục đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA, chủ xe có trách nhiệm đưa xe đến cơ quan đăng ký, đóng các khoản lệ phí theo yêu cầu, cung cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe cũng như hồ sơ đăng ký xe.

Thủ tục đăng ký xe điện 2023 mới nhất
Ảnh minh họa.

Các loại phí đăng ký xe điện

Theo quy định hiện hành, chủ xe bắt buộc phải đóng các khoản tiền gồm: Lệ phí trước, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí biển số xe...

Lệ phí trước bạ

Đối với xe xăng, người dân phải nộp lệ phí trước bạ 10-12% tùy từng địa phương. Đây là khoản phí mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa xe vào sử dụng.

Tuy nhiên, đối với xe điện, người dân sẽ được miễn 100% lệ phí trước bạ khi đăng ký lần đầu theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ thời gian áp dụng 3 năm kể từ ngày 1/3/2022 - 28/2/2025. Trong 2 năm tiếp theo 2026 và 2027, mức thu lệ phí trước bạ với ôtô điện được tính bằng 50% mức thu của xe chạy xăng, dầu cùng số chỗ ngồi.

Chính vì vậy, trong khoảng thời gian này, người dân mua ô tô điện đăng ký lần đầu đang được ưu đãi đặc biệt nên giá xe điện vô cùng hấp dẫn.

Phí bảo trì đường bộ & đăng kiểm

Phí bảo trì đường bộ là lệ phí bắt buộc người dân phải đóng khi đăng ký xe với mức 1,56 triệu đồng/năm. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự là 437.000 đồng/năm.

Cũng tương tự xe xăng, phí đăng kiểm xe ôtô điện là 340 nghìn đồng/lần/xe. So với xe xăng, quy trình đăng kiểm của xe điện sẽ có 1 số khác biệt khi không phải kiểm tra khí thải.

Những chi phí trên đều bắt buộc đối với ô tô, kể cả xe điện.

Phí cấp biển số

Đối với ô tô điện dưới 10 chỗ ngồi, lệ phí cấp biển số ở các tỉnh sẽ là 1 triệu đồng/lần và ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh là 20 triệu đồng, 1 số khu vực khác sẽ là 200 nghìn đồng.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký xe ô tô điện

Theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08 do Bộ Công an ban hành, hồ sơ đăng ký xe ô tô điện bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu)

- Giấy tờ hợp lệ của xe ô tô điện gồm:

+ Tờ khai nguồn gốc, tờ khai hải quan (với xe nhập khẩu)

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe

+ Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (với xe sản xuất, lắp ráp trong nước)

+ Chứng nhận đăng ký xe (với xe cải tạo).

Theo Đời sống và Pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.66744 sec| 635.742 kb