Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xe bị tạm giữ hư hỏng ai chịu trách nhiệm?

Xe bị tạm giữ hư hỏng ai chịu trách nhiệm?
Bộ Công an vừa có nội dung trả lời người dân về việc trong quá trình xe vi phạm giao thông bị tạm giữ nhưng xảy ra hư hỏng phương tiện. Khi đó người vi phạm hay cơ quan chức năng sẽ phải chịu trách nhiệm?

Xe bị tạm giữ hư hỏng ai chịu trách nhiệm?
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Công an, Nghị định số 138/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu và giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính đã quy định về việc này.

Cụ thể, khoản 2 Điều 3 nêu rõ các tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu phải được bảo đảm tính nguyên vẹn, không tính đến phần thiệt hại do các nguyên nhân khách quan như thời tiết, độ ẩm, hao mòn theo thời gian và các nguyên nhân khác.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 9 nêu người quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ có trách nhiệm trực tiếp quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ. 

Trường hợp tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ bị mất, bán trái quy định, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người ra quyết định tạm giữ, tịch thu về việc quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ.

Do đó, Bộ Công an khẳng định, khi gặp tình trạng nêu trên, chủ phương tiện cần liên hệ với cơ quan ra quyết định tạm giữ xe để được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề trên, Luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho hay, trường hợp CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện vi phạm thì phải có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện từ khi tạm giữ cho đến khi giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm. Khi xảy ra hư hỏng, mất mát thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Nếu CSGT giao cho cá nhân, đơn vị nào đó bảo quản, quản lý phương tiện tạm giữ thì đơn vị, cá nhân đó phải chịu trách nhiệm với cơ quan công an nếu xảy ra hư hỏng, mất mát.

Trường hợp người vi phạm giao thông khi nhận xe bị tạm giữ mà thấy có hư hỏng, mất mát thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Tạp chí Luật sư Việt Nam

Link nguồn: https://lsvn.vn/bo-cong-an-tra-loi-ve-xe-bi-tam-giu-hu-hong-1711191704.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37188 sec| 636.008 kb