Không thể coi quyền lực cao hơn nhân phẩm Con người

Không thể coi quyền lực cao hơn nhân phẩm Con người
Không một xã hội nào lại coi tiền bạc, quyền lực cao hơn nhân phẩm con người.

Không thể coi quyền lực cao hơn nhân phẩm Con người

Chiều 11/12, Câu lạc bộ Golf VnTPA đã có thông cáo lên án và tẩy chay ông N.V.D. - người được cho là đã dùng gậy golf đánh nữ nhân viên phục vụ (caddie) tại sân golf BRG Đà Nẵng đến mức nhập viện.

Trước đó ngày 9/12/2022, trong thư ngỏ gửi các thành viên Câu lạc bộ Golf Bách khoa Đà Nẵng, Ban chấp hành Câu lạc bộ có nội dung tuyên bố thực hiện việc “tẩy chay” một cá nhân có tên Nguyễn Viết Dũng “vĩnh viễn không được tham dự các sự kiện do CLB Golf BKĐN tổ chức hàng năm”. Nguyên nhân là vì cá nhân này đã dùng gậy driver đánh đập caddy (người hướng dẫn khách trên sân) khiến gậy gãy làm đôi và nhân viên này bất tỉnh nhân sự ngay tại chỗ.

Thư ngỏ cũng nêu rõ: Đây là “hành động xấu xa, vi phạm nặng nề luật golf và văn hóa golf, bôi xấu hình ảnh của những người chơi golf Việt Nam”.

Tin tức từ báo chí cho biết, ông Nguyễn Mười - đại diện Ban Chấp hành Câu lạc bộ Golf Bách Khoa Đà Nẵng,  - người ký thư ngỏ, kêu gọi tẩy chay - cho biết, CLB cũng đề nghị HĐND tỉnh Quảng Nam bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với cá nhân này. Ông Mười không ngần ngại mà nêu đích danh nhân vật N.V.D chính là ông Nguyễn Viết Dũng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Quảng, đồng thời là đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam liên tiếp 2 nhiệm kỳ khóa IX (2016-2021) và khóa X (2021-2026).

Chuyện người chơi đánh caddy không mới. Năm 2013, Hiệp hội golf Việt Nam từng có văn bản đề nghị các sân golf trên toàn quốc không được chấp nhận ông Nguyễn Đức Sơn – nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội., người đã vụt gậy vào đầu caddie sân golf Tam Đảo, vì cho rằng hành vi này “vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử trên sân golf”.

Về pháp lý, hành vi đánh người gây thường tích là vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về sức khỏe được quy định tại Khoản 1 Điều 20 Hiến pháp năm 2013. Cụ thể: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về , danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Golf thường được coi là là môn thể thao tốn kém, dành cho người có tiền, người giàu có, có địa vị . Thế nhưng giữa có tiền, có quyền lực và có văn hóa không phải lúc nào cũng liên quan đến nhau.

Người ta thường dễ dàng trả lời được câu hỏi “Thế nào là người giàu, người giỏi, người tài?”…nhưng “Thế nào là người có văn hóa?” thì rất khó tìm được mẫu số chung cho các đáp án. Tuy vậy, “Thế nào là vô văn hóa?” thì lại khá dễ dàng để tìm ra câu trả lời.

Ngạn ngữ La tinh có câu: “Không có gì thuộc về con người lại xa lạ với tôi” – Tất nhiên, ngoài hành vi văn hóa còn bao gồm cả những hành vi vô văn hóa. Bởi, càng tiến hóa, con người càng có nhiều cơ hội bộc lộ phẩm chất mỗi cá nhân. Bất luận thế nào, việc đánh một nữ phục vụ khi đang chơi thể thao chắc chắn là hành vi vô văn hóa, vi phạm pháp luật và cần phải được xử lý thích đáng. Nếu không thì các chế tài pháp lý sẽ thành trò cười cho những kẻ coi tiền bạc, quyền lực cao hơn nhân phẩm con người.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33283 sec| 1800.875 kb