Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình giải quyết vấn đề hộ chiếu mẫu mới

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình giải quyết vấn đề hộ chiếu mẫu mới
Bộ Ngoại giao và bộ Công an đã có buổi làm việc với đại diện các Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha ở Hà Nội để giải quyết vấn đề hộ chiếu mẫu mới.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 11/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về tình hình giải quyết các vấn đề liên quan tới hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. 

Theo đó, bà Hằng cho biết ngày 9/8, cục Lãnh sự bộ Ngoại giao và cục quản lý xuất nhập cảnh bộ Công an đã có buổi làm việc với các Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha tại Hà Nội, trao đổi về việc các quốc gia này tạm ngừng cấp thị thực đối với hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam do hộ chiếu không chứa thông tin về nơi sinh.

Tại cuộc gặp, đại diện cục Lãnh sự bộ Ngoại giao và đại diện cục Quản lý xuất nhập cảnh bộ Công an đã nêu quan điểm và phương hướng xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này cho biết các cơ quan chức năng VN đã thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình giải quyết vấn đề hộ chiếu mẫu mới
Một số nước châu Âu đã tạm ngừng cấp thị thực theo hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Pháp 

Đồng thời, người phát ngôn bộ Ngoại giao thông tin thêm: "Bộ Ngoại giao và bộ Công an đã đề nghị các nước phối hợp với VN tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam. Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện các Đại sứ quán Đức, Séc, Tây Ban Nha khi khẳng định sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng Việt Nam giải quyết vướng mắc cho việc cấp thị thực theo hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam với điều kiện công dân cung cấp thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên".

Thời gian tới, bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện ở nước ngoài sẽ tiếp tục theo sát vấn đề, phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tháo dỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/7, Đại sứ quán Đức thông tin Cơ quan Nội vụ Đức tạm thời chưa công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, được cấp từ ngày 1/7, vì thiếu thông tin về nơi sinh. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được. Vì vậy, Đức cho biết họ không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu thuộc mẫu mới màu xanh tím than có số series bắt đầu bằng chữ "P". Do đó, người mang mẫu hộ chiếu mới sẽ không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Sau Đức, thêm Tây Ban Nha, Séc đã đưa ra quyết định tương tự. Trong ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội cũng vừa có thông báo tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. 

Theo Đời sống và Pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37023 sec| 635.906 kb