Mới đây, ThS.BS Trần Hữu Thắng - Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Hà Nội) - chia sẻ bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân Lý Thị Quỳnh (đã đổi tên, sinh năm 1959, ở Cao Sơn, Đà Bắc, Hòa Bình), trong tình trạng hóc xương gà.
Theo gia đình bệnh nhân, trước khi nhập viện, bà Quỳnh có ăn đầu gà, sơ ý để mỏ gà chui tọt vào họng. Sau khi hóc mỏ gà, bà Quỳnh cố gắng nuốt trôi nhưng không thành, ngược lại, hành động này của bà vô tình làm mảnh xương mỏ gà mắc sâu thêm vào thực quản.
Khi được đưa vào viện, bà Quỳnh trong tình trạng rất đau đớn. Được biết sau khi bệnh nhân bị hóc vì cố gắng nuốt mỏ gà, gia đình đã chữa bằng mẹo nhưng đều không có kết quả. Do quá đau đớn, bà đến bệnh viện tỉnh thăm khám, được chuyển xuống Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Bệnh nhân đã được chụp phim CT và nội soi thực quản ống cứng kiểm tra nhưng không phát hiện ra dị vật.
Ths. BS Trần Hữu Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: "Với trường hợp bệnh nhân Quỳnh, các bác sĩ phải phẫu thuật mở cạnh cổ để gắp dị vật cứu người bệnh. Bệnh nhân có 3 mảnh xương gà mắc trong họng, mảnh dài nhất tới 3 cm mắc kẹt trong thành thực quản".
Hóc xương sẽ khiến người bị nạn đau khi nuốt, hoặc nuốt vướng. Nhiều trường hợp nạn nhân hóc xương còn bị xương đâm ra ngoài thực quản, nếu không thăm khám kịp thời có thẻ gây nhiễm trùng, khó khăn cho quá trình điều trị về sau.
Bác sĩ Thắng cho biết thời gian gần đây khoa Cấp cứu thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân đến cấp cứu do bị hóc xương khi ăn uống.
“Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 ca đến khám vì hóc xương, trong đó có những ca nặng phải phẫu thuật và nằm viện điều trị nhiều ngày”, bác sĩ Thắng cho hay.
Một trường hợp khác, bệnh nhân Nguyễn Thị Thơm (đã đổi tên, 95 tuổi, ở Hải Hậu, Nam Định), cũng nhập viện do bị hóc xương. Tai nạn xảy ra khi bệnh nhân vừa ăn vừa nói chuyện. Kết quả chụp phim cho thấy bệnh nhân này có dị vật (xương cá) đâm xuyên từ lòng thực quản ra vùng cổ. Ngay sau đó, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương mở cạnh cổ lấy dị vật.
Thói quen ăn vội vàng hoặc vừa ăn vừa cười đùa dẫn đến hóc dị vật
Đa phần các ca bị hóc dị vật vào cấp cứu tại khoa Cấp cứu (bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Hà Nội) là do hóc xương cá. Nguyên nhân là do bệnh nhân thường ăn vội vàng hoặc cười đùa trong lúc ăn.
Bác sĩ Thắng cho biết, hóc dị vật xương cá thường là sắc nhọn và dài người bệnh sẽ thấy nuốt đau nhói, hoặc nuốt vướng. Phần lớn các bệnh nhân thường chữa mẹo tại nhà, khi tình trạng đau tăng (nặng) mới tới bệnh viện khám. Khi đó tình đã chuyển biến nặng gây nhiễm trùng, đặc biệt là trường hợp hóc xương cá biển.
Nhiều trường hợp khi đến khám và được chỉ chụp X-quang thường khó xác định được dị vật hoặc vị trí của chúng. Để biết chính xác vị trí, bệnh nhân cần phải chụp CT-scanner vùng cổ, kết hợp với nội soi ống cứng (ít sử dụng ống mềm vì khó gắp những dị vật to và có thể làm hỏng đầu gắp). Khi đã xác định được vị trí, các bác sĩ sẽ có phương pháp xử lý tùy vào từng trường hợp cụ thể.
“Vùng cổ là nơi có nhiều mạch máu lớn, đó là chưa kể người bệnh đã bị nhiễm trùng và dị vật sắc nhọn... vì thế nguy cơ chảy máu rất cao. Ngoài ra, những trường hợp có bệnh lý mạn tính cũng đòi hỏi bác sĩ phải đưa ra phương pháp điều trị sao cho hợp lý”, bác sĩ Thắng chia sẻ.
Việc xử trí những dị vật đã chui qua thực quản ra ngoài vùng cổ sẽ phải tiến hành những phẫu thuật lớn, thời gian điều trị kéo dài gây đau đớn cho bản thân người bệnh và chi phí cũng rất lớn.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo trong trường hợp bị hóc xương, không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời.
H.a (TH)