Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bí mật bất ngờ về 'nho tím kỳ lạ' Nhật Bản giá gần 300.000 đồng/quả

Bí mật bất ngờ về 'nho tím kỳ lạ' Nhật Bản giá gần 300.000 đồng/quả
Trước đây, quả akebi chỉ là loại trái cây hoang dã mà bọn trẻ con thường hái ăn vặt.

Gần đây, người xôn xao trước một loại quả có tên là Akebi hay "nho tím kỳ lạ" của Nhật Bản bởi giá của chúng gấp hàng chục lần so với giống nho Bình Thuận hiện nay.

Trên , một tài khoản có tên Quỳnh Thi (TP.HCM) rao bán loại quả này với giá 380.000 đồng/quả, mỗi quả chỉ với 300g. Người này cho biết nếu mua một thùng 1,5kg thì giá sẽ là 1.450.000 đồng. Như vậy giá 1kg nho tím Nhất giá trên 1 triệu đồng.

Quả này có hình dáng như củ , vỏ màu tím, ruột giống quả chanh dây có màu trắng, hạt đen.

Các cửa hàng cho biết loại quả này được nhập từ Nhật Bản. Do cây Akebi ra trái vào mùa thu nên đây chính là thời điểm thu hoạch loại quả này. Một cửa hàng tại quận 1, TP HCM bán đồng giá 250.000 đồng mỗi quả. Trong khi đó, các cửa hàng trực tuyến bán từ 1,35 triệu đến 1,45 triệu đồng mỗi thùng 5 quả, tương đương 270.000 - 290.000 đồng mỗi quả.

Bí mật bất ngờ về 'nho tím kỳ lạ' Nhật Bản giá gần 300.000 đồng/quả

Loại quả này tương đối mới nên nhiều khách hàng chưa biết. Ở Nhật thậm chí cũng có người không biết. Akebi là quả đa năng vì ăn nhiều cách như xào, trộn gỏi, nướng, lăn bột chiên hoặc ăn sống như ăn chanh dây đều được", chị - đại diện một cửa hàng cho biết.

"Trái Akebi Nhật Bản rất hiếm không phải lúc nào cũng có đâu" - chị Thi, một chủ cửa hàng khác .

Theo lời giới thiệu của người bán, điều tạo nên sự khác biệt của "nho tím kỳ lạ" Akebi với các giống nho khác là vì chúng có thể ăn được cả vỏ lẫn ruột.

Trước đây, quả akebi chỉ là loại trái cây hoang dã mà bọn trẻ con thường hái ăn vặt.

Bí mật bất ngờ về 'nho tím kỳ lạ' Nhật Bản giá gần 300.000 đồng/quả

Tuy nhiên, ngày nay, với những thú vị mới, quả akebi đã được quan tâm nhiều hơn và bắt đầu được đưa vào trồng trọt 20 năm trở lại đây và chủ yếu ở quận Yamagata thuộc Tohoku, Nhật Bản nhưng sản lượng ít. Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao.

Người Nhật thường ăn ruột quả Akebi tươi và dùng vỏ làm nguyên liệu ẩm thực Trong khi đó, hạt có thể chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà. Người Trung Quốc dùng cả vỏ, hạt, lá để chế biến thành dược liệu. Trên trang Alibaba, giá bán sỉ bột chiết xuất từ Akebi dao động từ 10 đến 100 USD mỗi kg.

Anh Thanh (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17065 sec| 633.734 kb