Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Y tế: Có tới 203 triệu chứng khác nhau của hậu COVID-19

Bộ Y tế: Có tới 203 triệu chứng khác nhau của hậu COVID-19
Bộ Y tế cho biết các triệu chứng hậu COVID-19 rất đa dạng, một số triệu chứng phổ biến nhất gồm mệt mỏi, khó thở, suy giảm nhận thức, ho, đau ngực…

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế, sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các bộ, ngành về việc khám chữa bệnh hậu COVID-19.

Theo VTC News, văn bản nói trên nêu rõ hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 với các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE - Vương Quốc Anh).

Các triệu chứng hậu COVID rất đa dạng, thậm chí có tới 203 triệu chứng khác nhau, có thể tồn tại dai dẳng từ đầu hay xuất hiện sau khi khỏi COVID-19 hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…

Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 khiến sức khỏe bị suy giảm kéo dài, tác động tới khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống , người dân cần đi khám sức khỏe.

Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.

Bộ Y tế: Có tới 203 triệu chứng khác nhau của hậu COVID-19
Người dân cần đi khám nếu các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 khiến sức khỏe bị suy giảm kéo dài, tác động tới khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội. Ảnh minh họa: Sức Khỏe & Đời Sống

Sức Khỏe & Đời Sống dẫn thông tin từ bộ Y tế cho biết, trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, số người mắc COVID-19 gia tăng ở khắp các tỉnh, thành phố. Trong đó, một số người dân xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe.

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 (hậu COVID-19) trong giai đoạn hiện nay, bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc bộ Y tế và Y tế các bộ, ngành nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện một số nội dung như sau:

Các cơ sở khám, chữa bệnh cho người bệnh (người lớn và trẻ em) khi mắc và hậu COVID-19 theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành như Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, trong đó có hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19 sau ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SARS-CoV-2 (COVID-19)...

Khám, chữa bệnh cho người có dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19) nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo các lĩnh vực chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Thực hiện công tác truyền thông, công tác khám bệnh, chữa bệnh, khám hậu COVID-19 phải tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2015/TT-BYT ngày 25/5/2015 của bộ Y tế quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của bộ Y tế.

Ngoài ra, bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động khám, chữa bệnh tại các khoa, phòng chuyên môn.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng hậu COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám, chữa bệnh và thực hiện khám, chữa bệnh phù hợp, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, đồng thời tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế giao cục Quản lý khám, chữa bệnh, Thanh tra bộ, sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh, xử lý nếu có vi phạm.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với các vụ, vục liên quan, các nhà chuyên môn tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, đề xuất ban hành các hướng dẫn chuyên môn và triển khai tập huấn để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người bệnh.

Theo Đời sống & Pháp luật

Link nguồn: https://www.doisongphapluat.com/bo-y-te-co-toi-203-trieu-chung-khac-nhau-cua-hau-covid-19-a535142.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.44938 sec| 1820.906 kb