Cụ ông 70 tuổi ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong

Cụ ông 70 tuổi ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong
Cụ ông bị liệt các cơ từ đầu đến chân và phải thở máy, tình trạng của ông dần trở nặng do mắc nhiều bệnh lý nền. Gia đình đã xin về, bệnh nhân tử vong tại nhà.

Chiều 27/11, lãnh đạo Bạch Mai (Hà Nội) cho biết một trong hai trường hợp đầu tiên nhập viện vì ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong. Đó là bệnh nhân nam, 70 tuổi.

Trước đó, 2 vợ chồng cụ ông đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay mua trên mạng, lần ăn gần nhất vào cuối tháng 7.

Sau khi ăn lọ thứ nhất, 2 người không thấy có biểu hiện gì lạ. Tuy nhiên, lọ thứ 2 xuất hiện mùi lạ, họ vẫn ăn. Pate chay trong lọ đang ăn dở được cơ quan chức năng xét nghiệm, tìm thấy vi khuẩn C. botulinum.

Cụ ông 70 tuổi ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong
Cụ ông 70 tuổi ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong.

Triệu chứng lâm sàng của 2 vợ chồng tương tự nhau, nhập viện trong tình trạng sụp mi, khó nuốt, liệt cơ tứ chi, khó thở và suy hô hấp. 18 ngày trước, họ nói khó, đau họng, nói khàn, yếu chân tay, không sốt, không đau đầu, không có gì thay đổi về cảm giác, không có tiền sử chấn thương.

Được biết, cụ ông 70 tuổi, là một trong những bệnh nhân đầu tiên bị ngộ độc loại thực phẩm này. Ông cùng vợ, được chuyển từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương lên Bệnh viện Bạch Mai ngày 18/8, chẩn đoán ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Clostridium botulinum (C. botulinum).

Trong khi người vợ có nhiều chuyển biến tốt, sức khỏe của bà đã ổn định và ra viện thì cụ ông bị liệt các cơ từ đầu đến chân và phải thở máy, tình trạng của ông dần trở nặng do tác động của mắc nhiều bệnh lý nền. Gia đình đã xin về, bệnh nhân tử vong tại nhà cách đây khá lâu.

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cuối tháng 8 đã cảnh báo khẩn cấp về pate Minh Chay vì gây ngộ độc cho nhiều người. Đến nay, cả nước ghi nhận 16 người ngộ độc nặng, cư trú tại Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Quảng Nam. Các mẫu xét nghiệm khẳng định các bệnh nhân ngộ độc botulinum từ loại pate này. Ngoài ra, có nhiều người khác ngộ độc nhẹ, chỉ mỏi và yếu cơ, được điều trị cải thiện và xuất viện trong ngày.

Theo trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai, độc tố botulinum có nhiều loại, gây ra bởi vi khuẩn kỵ khí trong đồ ăn được đóng gói, lọ, hộp, túi, chai kín hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kềm chế vi khuẩn phát triển, sinh độc tố.

Ngộ độc botulinum nặng, kéo dài, ảnh hưởng tới thần kinh nên gây liệt toàn bộ cơ, liệt kéo dài, dễ tử vong. Bệnh nhân phải thở máy trung bình hai tháng hoặc hơn, mất nhiều tháng để phục hồi và có thể gặp nhiều biến chứng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.45814 sec| 1801.219 kb