Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đại gia săn lùng vỏ quýt chôn đất 6 triệu/kg về… kho cá

Đại gia săn lùng vỏ quýt chôn đất 6 triệu/kg về… kho cá
Dù có mức giá lên tới 6 triệu/kg nhưng vỏ quýt Đông Tạng (Trung Quốc) được chôn 6 năm dưới đất vẫn đang là mặt hàng hot được giới nhà giàu Việt săn lùng để mua về làm… gia vị nấu Tết.

Dạo quanh thị trường có thể thấy, vỏ quýt khô (trần bì) là mặt hàng được bán khá phổ biến. Mức giá của trần bì cũng dao động từ 150.000-350.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, loại trần bì hảo hạng phải kể đến vỏ quýt khô Đông Tạng, với mức giá bán ra từ 3-6 triệu đồng/kg tùy vào độ tuổi được chôn dưới đất.

Đại gia săn lùng vỏ quýt chôn đất 6 triệu/kg về… kho cá
Vỏ quýt khô được bán với giá từ 150.000-300.000 đồng/kg.

Lý do gì mà mặt hàng này được rao bán với mức giá ngất ngưởng như vậy?

Chị Phan Ngọc Diệu ở ngõ 165 Xuân Thuỷ (Cầu Giấy, Hà Nội), một tín đồ của vỏ quýt khô Đông Tạng cho biết, vỏ quýt khô có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhà chị thường dùng để làm gia vị chế biến các như với món lợn quay giòn bì, món cá kho, canh hầm,... khiến món ăn thơm phức. Đặc biệt, với các món liên quan đến cá, cho vỏ quýt khô xay nhuyễn khi nấu cùng sẽ có cản mùi tanh hiệu quả, giúp cá thơm hơn rất nhiều. Ngoài ra, chị còn dùng vỏ quýt pha trà uống vào mùa đông bởi chúng rất hữu ích cho vấn đề điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Lý giải về lợi ích của vỏ quýt khô chị cho biết, loại vỏ quýt chị dùng không phải là loại vỏ của quýt mua ở cửa hàng hay chợ ăn hàng ngày. Chúng là vỏ quýt sạch, được người Đông Tạng (Trung Quốc) xử lý khéo léo khi chôn dưới đất 6 năm trời mới đào lên đem bán. Đáng nói dù có màu đen nhưng vỏ quýt lại cực kỳ thơm, các vết sần trên vỏ quýt vẫn y nguyên như khi quả còn tươi roi rói.

Anh Trần Văn Phương, chủ một cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Quận 1 (TP.HCM), cho biết, vỏ quýt khô là mặt hàng khá mới ở thị trường Việt Nam. Anh mới nhập về bán mới được 2 năm nay.

Đại gia săn lùng vỏ quýt chôn đất 6 triệu/kg về… kho cá
Vỏ quýt Đông Tạng có giá lên tới 6 triệu/kg.

Anh Phương , dịp giáp Tết Nguyên đán này, lượng khách đặt mua tăng lên gấp 5-6 lần so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, có khách đặt mua cả cân để về làm trà và gia vị, nhưng có khách chỉ đặt mua 2-3 lạng/lần. Bởi, giá của vỏ quýt khô hiện dao động từ 3-6 triệu đồng/kg tùy vào thời gian chúng được chôn ở dưới đất bao nhiêu năm.

Theo anh Phương, kỹ thuật chôn võ quýt xuống dưới đất như thế nào để không bị nấm mốc là bí quyết của người Đông Tạng. Tuy nhiên, vỏ quýt vẫn giữ được các nốt sần bên ngoài, đảm bảo gần như dưỡng chất được giữ nguyên, khác hoàn toàn với loại vỏ quýt được làm khô bằng cách đem phơi dưới nắng.

“Đợt vừa rồi tôi nhập 60kg vỏ quýt khô Đông Tạng dự kiến đủ hàng bán trong dịp Tết này. Vậy mà trong vòng nửa tháng, toàn bộ số vỏ quýt trên được khách mua hết sạch”. Anh nói và cho biết, mấy ngày hôm nay, khách phải chờ 10-15 ngày mới có hàng.

Vậy vỏ quýt có thực sự thần thánh như lời chủ cửa hàng ?

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Hiệp hội Đông y Ba Đình), vỏ quýt xanh gọi là thanh bì, vỏ quýt chín gọi là trần bì, đều có công dụng chữa bệnh. Do đó, có thể sử dụng vỏ quýt nghiền thành bột sử dụng để chữa bệnh liên quan đến tiêu hóa, viêm phế quản, cảm cúm, ho, điều hòa huyết áp, ổn định nhịp tim, hoặc dùng để xua tan mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ và chống nấm móng tay chân nhờ đặc tính sát khuẩn mạnh.

Đại gia săn lùng vỏ quýt chôn đất 6 triệu/kg về… kho cá
Vỏ quýt có tính sát khuẩn mạnh.

Tuy nhiên các chuyên gia Đông y cũng khuyến cáo, những người khí hư cần dùng thận trọng, người có khí trệ, nhiều mồ hôi không dùng được. Khi dùng cũng phải đúng liều lượng nhất định, không nên dùng quá nhiều. Ngoài ra, cần phải chọn được loại quýt sạch, không có thuốc bảo quản, không có thuốc trừ sâu để tránh gây hại cho sức khỏe.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.14430 sec| 634.07 kb