Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:
Tôm (chọn loại tôm vừa và tươi ngon)
Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò
Cà rốt
Dưa chuột
Trứng gà
Bánh tráng
Cây hẹ
Xà lách và rau thơm các loại,giá đỗ.
100gr giò lụa hoặc giò bò
300gr bún sợi
Bạn nào thích ăn chua một chút cho thêm dứa.
Cách làm gói cuốn tôm thịt:
Thịt ba chỉ hoặc chân giò rua sach, luộc chín vớt ra một bát nước đá để thịt trắng hơn.
Tôm luộc chín (cách luộc tôm đỏ và ngọt: với 1 kg tôm cho 1/2 bát nước + 1/3 bát dấm + 2 thìa cà phê muối), tôm luộc chín vớt ra một cái bát nước có thả vài viên đá để tôm được chắc thịt, tôm lột vỏ, con to chẻ làm đôi, con nhỏ để cả con.
Cà rốt thái sợi. Dưa chuột thái sợi. Giò lụa thái sợi
Đập trứng gà ra bát đánh tan cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh. Các bạn muốn tráng trứng thật mỏng để thái sợi thì dùng chảo chống dính, lau qua chảo bằng một lớp dầu ăn mỏng, dùng muôi múc trứng vào chảo láng thật mỏng, trứng chín gắp ra đĩa thái sợi nhỏ.
Cho chút nước vào bánh tráng, chú ý cho đều nhất ở các mép của bánh tráng, dùng khăn ẩm sạch lau toàn bộ bánh tráng.
Xếp lần lượt rau xà lách, dưa chuột, cà rốt, trứng, thịt,rau thơm.. tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt,thêm nhánh hẹ và cuộn.
Món này mình chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Công thức nước mắm chua ngọt: 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội,1 quả chanh (nếu ai ăn mỳ chính thì thêm 1/2 thìa cà phê mỳ chính). Để chắc chắn tỏi ớt nổi lên thì cho tỏi ớt vào bát trước, vắt 1/2 quả chanh vào để riêng. Hoà đường với nước mắm và nước đun sôi để nguôi cho tan,phải tan đường mới ngon.Sau đó mới đổ tỏi ớt vào và nêm nếm lại độ chua ngọt một lần nữa cho vừa miệng. Tỏi nên băm khô và băm thật nhỏ,tránh để dính nước thì sẽ luôn nổi.
Cách làm nước chấm mắm nêm (mình dùng mắm nêm Dì Cẩn mua tại Đà Nẵng, nếu không có mắm nêm các bạn vào siêu thị mua một chai tương đen dùng để chấm gỏi thì cách pha cũng giống với cách pha mắm nêm nhé):
Một nửa quả dứa chín vắt lấy nước cốt (vắt được khoảng 150ml).
Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào,dầu sôi cho 1/2 thìa ớt bột,hai thìa cà phê hành tím băm nhỏ,1 thìa cà phê tỏi băm đảo nhanh sau đó đổ nước cốt dứa và 100ml nước mắm nêm,đợi mắm sôi cho thêm 1 thìa đường,1 thìa bột nêm,nêm nếm vừa ăn(dứa ngọt cho ít đường,còn dứa chua cho thêm đường).
Mắm sôi lại thì tắt bếp,để nguội cho thêm ớt băm.