Cụ thể, tại Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP.Hồ Chí Minh) tiếp nhận một phụ nữ 53 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp chưa loại trừ ngộ độc Botulium (nghi nhiễm độc pate chay). Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, đơn vị này cũng tiếp nhận một bé gái 16 tuổi trong tình trạng nguy kịch.
Trước đó, một phụ nữ là em gái và là mẹ của hai bệnh nhân trên cũng có cùng bệnh cảnh và đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tất cả những trường hợp này đều có cùng bệnh cảnh như nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn pate chay.
Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ đang hồi sức tại Bệnh viện Nhân Dân 115, vào trưa thứ bảy (ngày 20/3) gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu (cách nhà khoảng 2 km, nhà ở số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có một hộp pate chay đã bị phồng lên.
Đến chiều tối thì bệnh nhân thấy chóng mặt, nhìn đôi. Trưa 21/3 bệnh nhân khó nuốt, nói đớ nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Hiện tại, hai bệnh nhân nguy kịch đang được hồi sức tích cực và chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn, đồng thời mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc. Dự kiến ngay trong tối nay, thuốc giải độc tố sẽ sẽ đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhân Dân 115.
Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.
Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin, thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.