Nói về nhà hàng dưới nước trên thế giới chỉ có vài công trình, trong đó những nhà hàng nổi bật nhất nằm trong các resort sang trọng ở Maldives hoặc ở khách sạn 6 sao sang trọng Burj Al Arab, Dubai.
Trong khi đó, Under, tên nhà hàng dưới nước này được xây dựng độc lập và có quy mô lớn.
Theo dự kiến, khi mở cửa vào năm 2019, Under sẽ là nhà hàng đầu tiên dưới nước ở châu Âu và nhà hàng lớn nhất thế giới.
Nhà hàng Under có chiều dài 600 feet ( 1 feet bằng 30,48 cm), bắt đầu từ trên cạn rồi nghiêng dần và hạ sâu xuống nước. Phần nhà hàng "chìm" dưới nước có độ sâu 16 feet so với mặt nước.
Ngoài ra, nhà hàng có đèn được lắp đặt ở đáy biển để chiếu sáng mặt nước, tạo nên cảnh sắc đẹp cho khu vực này.
Được thiết kế bởi công ty Snohetta, một công ty thiết kế danh tiếng có trụ sở tại Oslo và New York, đồng thời có nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn trên thế giới như San Francisco, Innsbruck, Singapore và Stockholm…
Kiến trúc sư Rune Grasdal – người chịu trách nhiệm công trình cho biết: "Thách thức đầu tiên đối với chúng tôi là áp lực nước. Cả một công trình lớn chìm 16 feet dưới nước thực sự là thử thách không đơn giản. Nhưng sau khi giải quyết được vấn đề áp lực, vấn đề chúng tôi gặp phải lớn hơn nữa đó là…sóng".
"Bên cạnh cấu trúc được tính toán kỹ lưỡng để có thể chịu được áp lực nước và sóng, chúng tôi phải áp dụng nhiều biện pháp và kỹ thuật hiện đại để có thể hoàn thành công trình này. Có những đoạn tường dày tới 3 feet để chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt", kiến trúc sư Rune Grasdal nói thêm.
Nicolai Ellitsgaard Pedersen - Đầu bếp của Nhà hàng Under, tiết lộ: "Nhà hàng chúng tôi đã có những ký kết chặt chẽ với nông dân địa phương, ngư dân và cả thợ săn để có nguồn thực phẩm tươi ngon nhất, đặc trưng nhất dành cho thực khách đến nhà hàng. Bằng cách này, chúng tôi đảm bảo luôn có những món ăn đầy đủ hương vị tinh tế và chất lượng. Bên cạnh đó, cảnh quan bên ngoài nhà hàng cùng với cảm giác đặc biệt khi thưởng thức một bữa ăn dưới nước đảm bảo sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm có một không hai".
Nhà hàng Under phục vụ chủ yếu các món hải sản có nguồn gốc địa phương, đặc biệt như trai, tôm hùm, cá tuyết…
Là nhà hàng dưới nước đầu tiên tại châu Âu, do vậy dễ hiểu vì sao dù chưa chính thức khai trương nhưng Under đã kín chỗ đến tận mùa hè sang năm, và có thể cũng sẽ không dễ dàng gì để có một bàn ở đây cho đến mùa đông sang năm.
H.D (TH)