Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

19 bị cáo trong vụ Tuấn 'khỉ' bắn 5 người tử vong sắp hầu tòa ngày 15/12

19 bị cáo trong vụ Tuấn 'khỉ' bắn 5 người tử vong sắp hầu tòa ngày 15/12
19 bị cáo hầu tòa về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Ngày 1/12, TAND TP.HCM vừa ra quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử các trong vụ Lê Quốc Tuấn (sinh năm 1987, tại TP.HCM) bắn 5 người tử vong xảy ra cuối tháng 1. Phiên toà sẽ được mở vào ngày 15/12 do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa.

19 bị cáo hầu tòa về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép quân dụng, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

Cụ thể, bị cáo Phạm Thanh Tâm (SN 1978, tức Tý "Bà Dòm") hầu tòa về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Bị can Trần Quốc Đạt (SN 1999, mới bị bắt tạm giam vào ngày 3/6) bị truy tố về tội Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

17 còn lại bị truy tố về các tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm.

VKS cho rằng hành vi của các bị can là nguy hiểm cho , xâm phạm và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần khải xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Theo cáo trạng, chiều 29/1, Tuấn "khỉ" đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để sát phạt. Khi hết tiền, Tuấn gọi nhờ em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ lấy 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Tuấn “khỉ” sau đó xảy ra mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi.

Khoảng một giờ sau, Tuấn lấy khẩu súng AK bán xếp và một túi đạn rồi chạy xe máy quay lại sới bạc. Tại đây, Tuấn xả súng làm 4 người chết, 1 người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng. Tuấn chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Sau đó, người này tiếp tục thực hiện một vụ cướp xe vào chiều cùng ngày.

Rạng sáng hôm sau, Tuấn bắn chết một người ở tỉnh lộ 15, đoạn qua xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi rồi cướp xe máy chạy về huyện Hóc Môn. Sau khi vứt xe xuống mương, Tuấn “khỉ” bơi sang nhà Võ Hồng Tâm (31 tuổi) và Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi). Dù biết Tuấn “khỉ” vừa gây án, 2 người này vẫn tiếp tay cho Tuấn bỏ trốn nhưng không thành.

Tối 13/2 rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Khi Tuấn chống trả thì bị công an nổ súng tiêu diệt.

Hành vi của Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tuy nhiên CQĐT đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với Tuấn.

Về trách nhiệm dân sự, gia đình các nạn nhân có đơn yêu cầu bồi thường hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó có một nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định Phạm Thanh Tâm đã bàn bạc với nhiều ngươi khác để che giấu, cất giữ số tiền 802 triệu đồng mà Tuấn giao cho. Khi việc này bại lộ, đồng bọn của Tâm đã đem túi tiền đến cơ quan công an giao nộp.

Về nguồn gốc súng AK, Tâm khai mua của một người tại Campuchia với số tiền 20 triệu đồng. Ngoài ra, đối tượng còn mua thêm một khẩu súng K54, một khẩu súng K59 cùng một túi đạn và nhặt hai quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu. Sau đó, Tâm đưa cho Tuấn, Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ. Tâm đã đưa cho Tuấn “khỉ” một khẩu súng AK và Tuấn sử dụng khẩu súng trên gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng. 

Liên quan tới vụ án, CQĐT còn phát hiện ma túy trong căn nhà do Phạm Thanh Tâm quản lý. Tuy nhiên, chưa xác định số ma túy trên là của ai nên quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37760 sec| 647.742 kb