Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bắt tạm giam nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Bắt tạm giam nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng
Qua công tác điều tra, Cơ quan CSĐT xác định Hoàng Anh Trúc có hành vi chiếm đoạt tài sản của một số người. Tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng.

Công an nhân dân đưa tin, ngày 3/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam Hoàng Anh Trúc (SN 1991, ngụ phường 2, TP.Đà Lạt) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hoàng Anh Trúc là nhân viên một chi nhánh ngân hàng tại TP.Đà Lạt từ năm 2018.

Bắt tạm giam nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng
Đối tượng Hoàng Anh Trúc. Ảnh: VnExpress

Theo Tiền Phong, bước đầu công an xác định, năm 2018 Trúc nhận làm đáo hạn cho khách hàng vay vốn tại ngân hàng. Ban đầu, Trúc chỉ đứng ra giới thiệu cho khách hàng trực tiếp làm việc với những người có tiền cho vay; sau khi đáo hạn xong, những người cho vay chia cho Trúc một phần tiền lãi do khách đáo hạn chi trả.

Từ tháng 10/2020, những người cho vay yêu cầu Trúc đứng ra trực tiếp vay tiền của họ rồi đáo hạn cho khách hàng vì họ chỉ biết nhân viên ngân hàng chứ không biết những người vay tiền. Phía cho vay yêu cầu, khoảng 3-4 ngày sau khi vay tiền để đáo hạn cho khách hàng, Trúc phải chuyển lại số tiền gốc và khoản tiền lãi theo thỏa thuận. Sau đó, họ sẽ chuyển cho Trúc khoản tiền cho vay mới. Một số người cho vay trừ tiền lãi trước khi chuyển khoản cho Trúc vay, sau đó yêu cầu Trúc phải trả lại đủ tiền gốc theo giấy mượn.

Ngoài ra, một số người cho Trúc vay một khoản tiền “cứng” (cho vay nhưng không yêu cầu trả dứt điểm), sau đó yêu cầu Trúc chuyển trả tiền gốc kèm lãi vào thời điểm thoả thuận.

Báo Công lý thông tin, đến tháng 10/2021, Hoàng Anh Trúc đã nợ tiền của rất nhiều người. Để che giấu không cho những chủ nợ biết, Trúc tiếp tục vay của người này có lãi, trả gốc cho người kia.

Từ ngày 20/1/2022, Trúc đã nợ gần 20 người với số tiền khoảng 100 tỷ đồng. Những chủ nợ không được chuyển trả tiền "quay đầu" đã gây áp lực, yêu cầu Trúc phải trả nợ. Trúc tiếp tục lấy tiền của người này trả cho người kia. Trúc nói dối với những người cho Trúc vay tiền để đáo hạn cho khách hàng, mục đích là nhằm có tiền trả nợ trước mắt cho những chủ nợ khác.

Đầu tháng 2/2022, Trúc mất khả năng trả nợ. Các chủ nợ của Trúc đã gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Lâm Đồng.

Theo báo Công an TP.HCM, qua công tác điều tra, xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT xác định Hoàng Anh Trúc có hành vi chiếm đoạt tài sản của một số người. Tổng số tiền đối tượng chiếm đoạt trên 100 tỷ đồng.

Về dấu hiệu tội phạm của hành vi lừa đảo, bước đầu cơ quan công an xác định và làm rõ một số trường hợp, điển hình, gồm: ông Hoàng Văn A. (SN 1978, trú huyện Đơn Dương - Lâm Đồng) bị chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng; bà Nguyễn Thị Kim L. (SN 1974, trú phường 2 - Đà Lạt) bị chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.

Đối với các chủ nợ còn lại đã đưa tiền cho Trúc, quan hệ vay mượn của họ là hay dân sự, hiện cơ quan công an đang làm rõ. Vụ án đang được Cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Công an Lâm Đồng thông báo, còn ai là bị hại, liên quan đến vụ án, liên hệ với Phòng PC01 Công an Lâm Đồng để được giải quyết.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33873 sec| 1809.555 kb