Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Chiều 30/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành tuyên án phúc thẩm với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 9 có đơn kháng cáo trong vụ sai phạm thuốc giả ở Công ty VN Pharma.

Ngoài cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, các bị cáo hầu tòa gồm: Nguyễn Thị Thu Thủy (46 tuổi, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế); Nguyễn Việt Hùng (66 tuổi, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế); Phạm Hồng Châu (65 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế); Phạm Anh Kiệt (59 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn); Ngô Anh Quốc (38 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) và Nguyễn Thị Quyết (nhân viên Phòng XNK Công ty VN Pharma). 

Bản án sơ thẩm nêu rõ, từ năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (người Việt Nam quốc tịch Canada) bàn với Nguyễn Minh Hùng làm giả hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để nhờ hai công ty đứng tên xin cấp số đăng ký.

Một số cán bộ Cục Quản lý Dược vì "thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân" đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt. Vì thế, 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được cấp số đăng ký.

Từ đây, một số lượng lớn tân dược được buôn bán, nhập khẩu bằng nhiều hợp đồng và phụ lục, chứng từ giả. Tổng lượng thuốc nhập 838.100 hộp, trị giá hơn 1,2 triệu USD, được nâng khống thành hơn 2,5 triệu USD, tương đương 54 tỷ đồng. Số thuốc giả đã được VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc hơn 600.000 hộp, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Nguyễn Lê Xuân Khang được xác định trực tiếp thỏa thuận mua bán 6 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada cho 5 doanh nghiệp trong nước thông qua 36 hợp đồng, tổng gần 1,6 triệu hộp, trị giá 4,6 triệu USD (tương đương 94,6 tỷ đồng). Hiện bị cáo Khang bỏ trốn, Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục có các biện pháp xử lý khi bắt được.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù
Bị cáo Trương Quốc Cường (ngoài cùng tay phải) tại phiên tòa phúc thẩm.

Đối với ông Trương Quốc Cường với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý Dược tại thời điểm đó đã không làm tròn nhiệm vụ, thiếu trách nhiệm giám sát đội ngũ chuyên gia thẩm định cấp số đăng ký thuốc. Ông Cường đã đồng ý duyệt cấp hồ sơ đăng ký thuốc do nhóm tại Công ty VN Pharma trình lên. Dẫn đến hậu quả, 6/7 loại thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ đã được cấp phép lưu hành tại nhiều cơ sở y tế, doanh nghiệp.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định: Bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế giữ nguyên đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa, bị cáo Cường đã cung cấp thêm tổng cộng là 31 bằng khen, giấy khen của bị cáo, của vợ và gia đình bị cáo.

HĐXX cho biết, về tố tụng, đơn của các bị cáo đều được chấp nhận để xem xét. Trong quá trình điều tra, xét xử đã thực hiện đúng thẩm quyền, không có khiếu nại về cấp sơ thẩm.

TAND cấp cao tại Hà Nội xét thấy có cơ sở để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Trương Quốc Cường và Phạm Anh Kiệt, cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn vì các bị cáo đã chủ động nộp thêm tiền khắc phục hậu quả. Ngoài ra xuất trình thêm được các tình tiết giảm nhẹ như các giấy khen, bằng khen tại phiên xét xử phúc thẩm.

Do đó, bị cáo Trương Quốc Cường và Phạm Anh Kiệt mỗi bị cáo được tòa phúc thẩm tuyên giảm án 1 năm tù so với mức án sơ thẩm.

Như vậy trong vụ án này, ông Trương Quốc Cường phải chấp hành mức án 3 năm tù ( bản án sơ thẩm tuyên 4 năm tù) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với bị cáo Phạm Anh Kiệt lĩnh 16 năm tù (cấp sơ thẩm tuyên 17 năm tù) về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Các bị cáo còn lại trong vụ án có đơn kháng cáo nhưng HĐXX cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm, do không thấy có đủ cơ sở, chứng cứ để giảm án

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38755 sec| 647.781 kb