Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đề nghị truy tố 74 bị can liên quan đến đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả

Đề nghị truy tố 74 bị can liên quan đến đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
Liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố 74 bị can về tội buôn lậu và nhận hối lộ.

Báo Thanh Niên đưa tin, liên quan đến đường dây 200 triệu lít xăng giả, ngày 6/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với 74 .

Theo đó, Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ TP.HCM), Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh); Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi, ngụ Vĩnh Long); Đào Ngọc Viễn (54 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng cùng 70 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội Buôn lậu.

Ngoài ra, bị can Ngô Văn Thụy, nguyên Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng Cục Hải quan) bị đề nghị truy tố về tội Nhận hối lộ.

Đề nghị truy tố 74 bị can liên quan đến đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả
Công an bắt giữ các tàu vận chuyển xăng nhập lậu. Ảnh: Công an nhân dân

Tiền Phong thông tin, theo kết luận điều tra, tháng 9/2019, Hữu hoán đổi tiền góp vốn với một giám đốc doanh nghiệp để lấy 4 tàu thủy Nhật Minh 06,07, 08, 09, với mục đích dùng để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Hữu quen biết Viễn từ năm 1990 khi cùng làm ở công ty thủy sản. Hữu biết Viễn đang điều hành Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng, chuyên mua bán, vận chuyển xăng dầu và có nhiều mối quan hệ với một số cá nhân ở các cơ quan chức năng nên bàn bạc, thỏa thuận góp vốn cùng thực hiện hành buôn lậu xăng.

Sau đó, Hữu, Viễn cùng 3 người khác góp 53,4 tỷ đồng để mua xăng. Các bên thỏa thuận, lợi nhuận thu được sẽ chia theo tỷ lệ Hữu 40%, Viễn và những người còn lại 60%. Viễn giới thiệu cho Hữu liên hệ với chủ hàng ở Singapore thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng. Tiếp đó, Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng lượng 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do giáp ranh giữa các nước Singapore, Indonesia, Malaysia. Đến khi có tín hiệu, các tàu này sẽ vào cảng Vopak (Singapore) liên lạc với đại lý để nhận hàng.

Khi 2 tàu này nhận hàng xong về tới vùng biển Việt Nam, Hữu chỉ đạo nhân viên đưa tàu Nhật Minh 07, 08, 09 ra nhận xăng chở về khu vực sông Hậu thuộc xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long và các tàu Khánh Hòa 1, 3 đưa vào cảng Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ.

Trong quá trình thực hiện mua bán xăng lậu, do xăng có màu trắng, trong khi thị trường tiêu thụ xăng trong nước có màu vàng nhạt, do đó, để không bị phát hiện và thuận lợi trong tiêu thụ, Hữu sử dụng bột màu và dung môi cho người đưa lên tàu pha chế thành màu vàng nhạt để giống xăng trong nước. Tiếp đó, xăng được sang qua các tàu bán cho các đầu mối lớn có kho chứa. Từ đây xăng lậu tiếp tục được bán cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo VOV, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn đã vận chuyển hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng. Trong đó, hơn 196 triệu lít xăng đã được đem đi tiêu thụ, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ đồng lợi nhuận.

Ngoài buôn lậu với Hữu, từ tháng 2/2021 đến tháng 4/2021, Viễn còn hợp tác với hai đối tượng khác (một người đang bỏ trốn) để buôn lậu 3 chuyến tàu chở 5,7 triệu lít xăng, trị giá gần 98 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Phan Thanh Hữu cùng các đối tượng trong đường dây đã tiếp cận và đưa 10.000 USD, 500 triệu đồng, 1 thẻ ATM với số dư 100 triệu đồng cho Ngô Văn Thụy – Đội trưởng Đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan). Ngoài ra, Hữu còn có hành vi đưa hối lộ cho một số cá nhân trong lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội biên phòng. 

Báo Công an nhân dân thông tin, liên quan đến những đối tượng này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển tài liệu, chứng cứ sang Cơ quan Điều tra , Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền. Để tiếp tục làm rõ vụ việc, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã tiến hành điều tra đối với Phan Thanh Hữu và đồng phạm về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả và in, phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36613 sec| 1825.68 kb