Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hoãn xử phúc thẩm vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Hoãn xử phúc thẩm vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng
Do bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm đều vắng mặt nên HĐXX cấp phúc thẩm quyết định hoãn phiên xét xử, thời gian mở lại phiên tòa là vào ngày 4/4 tới đây.

Hoãn xử phúc thẩm vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng

Chiều 11/3, TAND cấp cao tại Tp.Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân do bà Nguyễn Phương Hằng (Giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm thực hiện.

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm, gồm: Đặng Anh Quân, Giảng viên Trường đại học Luật Tp.HCM; Nguyễn Thị Mai Nhi, 39 tuổi, trợ lý bà Hằng; Lê Thị Thu Hà, 30 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam và Huỳnh Công Tân, 28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam, bị TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vào ngày 21/9/2023.

Cấp sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù giam; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân lãnh cùng mức án 1 năm 6 tháng tù cùng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sau bản án, bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo. Còn Đặng Anh Quân, Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là bà Đinh Thị Lan, bà Đặng Thị Hàn Ni cũng có kháng cáo đối với bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo bị tạm giam là Nguyễn Phương Hằng và Đặng Anh Quân đều vắng mặt.

Ba bị cáo được tại ngoại là Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà có đơn kháng cáo nhưng cũng không có mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa. Luật sư bào chữa cho 3 bị cáo này cũng có đơn xin hoãn phiên tòa do trùng lịch công tác.

Trong số 2 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chỉ có bà Đinh Thị Lan và 2 của mình có mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng đây là lần đầu cấp phúc thẩm mở phiên tòa xét xử vụ án này, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa là vào ngày 4/4 tới.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh trên các mạng như , Youtube, Tiktok… để livestream xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 cá nhân: ông Võ Nguyễn ( Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh ( Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Tại các buổi livestream, Nguyễn Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều người. Trong đó, sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.


Bị cáo Đặng Anh Quân đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng bị cáo Nguyễn Phương Hằng và có nhiều phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với bị cáo Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Đối với các đồng phạm khác, tháng 3/2021, Lê Thị Thu Hà tham gia hỗ trợ bà Hằng livestream, sắp xếp góc máy quay, sắp xếp sân khấu. Ngoài ra, Hà còn lập tài khoản Facebook lấy tên “Ha Lee” để thông báo lịch phát livestream và đăng tải bài viết theo chỉ đạo của bà Hằng.

Từ tháng 4/2021, bà Hằng chỉ đạo Nguyễn Thị Mai Nhi tạo lập nhiều tài khoản Tiktok và tài khoản Facebook cá nhân lấy tên “Hoàng Nhi” để thông báo lịch phát sóng livestream, đăng các bài viết theo yêu cầu của bà Hằng.

Còn bị cáo Huỳnh Công Tân giúp sức cho bà Hằng phát các buổi livestream qua mạng xã hội Youtube theo chỉ đạo của bà Hằng. Tân livestream bằng laptop và máy quay của Công ty CP Đại Nam. Đồng thời, Tân đọc lại các bình luận, dẫn chương trình cho các buổi livestream của bà Hằng.

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, nhiều cá nhân bị vu khống, xúc phạm đã gửi đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng can thiệp. Trong đó, có cả việc đề nghị khởi tố bà Hằng và những người giúp sức cho nữ đại gia này trong các buổi livestream.

Tháng 3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37895 sec| 647.836 kb