Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mở lại phiên xét xử vụ cháy tại chung cư Carina

Mở lại phiên xét xử vụ cháy tại chung cư Carina
2 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm một giám đốc, chủ đầu tư chung cư Carina và một Trưởng ban quản lý của chung cư này.

Mở lại phiên xét xử vụ cháy tại chung cư Carina

Ngày 21/12, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Văn Tùng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina và Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina về cùng tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Phiên xét xử dự kiến kéo dài tới ngày 25/12, do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa.

Trước đó, đầu tháng 4 vừa qua, sau một ngày xét xử, xét thấy vụ án có nhiều vấn đề cần làm rõ, để tránh bỏ lọt tội phạm tòa đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, khoảng 1h12 ngày 23/3/2018, một tia lửa nhỏ kèm theo khói phát ra từ một xe máy của cư dân đậu tại tầng hầm block A, chung cư Carina. Khoảng 3 phút sau, ngọn lửa bùng lên dữ dội, bao trùm cả chiếc xe máy này, đồng thời cháy lan sang các xe khác.

Ngọn lửa mỗi lúc một cháy dữ dội, kèm theo khói bùng lên ngang ống thông gió ở tầng hầm. 8 phút sau khi xuất hiện tia lửa nhỏ đầu tiên, hệ thống chiếu sáng của tầng hầm bị tắt. Lúc này, ngọn lửa đã bắt sang hàng chục chiếc xe máy và ô tô khác.

Luồng khí nóng, độc luồn theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư. Đám cháy ngày càng lớn nhưng không có nhân viên bảo vệ hay bất kỳ người nào phát hiện.

Do hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) không kịp thời báo cháy, chữa cháy tự động nên cư dân sống trên các tầng nổi của tòa nhà không phát hiện đám cháy, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 13 người tử vong, trên 60 người bị thương.

Ngoài ra, vụ cháy còn khiến 492 xe máy bị cháy, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng nặng. Thiệt hại theo kết luận giám định xác định khoảng 4.000 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, bị cáo Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo về tình trạng hệ thống hệ thống phòng cháy, chữa cháy tự động không hoạt động nhưng không triển khai sửa chữa, thay thế.

Còn bị cáo Tuấn với tư cách là Trưởng ban quản lý chung cư biết rõ tình trạng hệ thống hệ thống phòng cháy, chữa cháy không hoạt động nhưng không thực hiện đầy đủ trách nhiệm, không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục, vận hành hoạt động báo cháy, chữa cháy, cứu hộ.

Do các bị cáo không quyết liệt khắc phục các lỗi liên quan đến hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động nên khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống PCCC không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, dẫn đến vụ cháy lớn, thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản.

Ngoài ra, việc không đóng cửa thang bộ thoát hiểm đã khiến khói độc theo đó lên các tầng trên làm nhiều người chết và bị thương, cũng thuộc trách nhiệm của Ban quản lý.

Nhiều người được triệu tập nhưng vắng mặt

Trong phiên tòa diễn ra hối tháng 4/2023, HĐXX TAND Tp.HCM đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, trong đó có việc làm rõ hành vi, trách nhiệm của Công ty bảo vệ Gia Khang, Công ty Sejco và một số các nhân có liên quan khác.

Đến phiên tòa hôm nay (21/12), đại diện của 2 công ty nêu trên và một số cá nhân khác được triệu tập hợp lệ đến tòa, nhưng họ vẫn vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tùng cho rằng, việc vắng mặt của những người này sẽ ảnh hưởng đến việc làm rõ sự thật khách quan trong vụ án nên đề nghị hội đồng xét xử hoãn phiên tòa để triệu tập bổ sung. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng những người này đã có lời khai cụ thể nên đề nghị sử dụng lời khai của họ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.46076 sec| 647.742 kb