Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ông Lê Tùng Vân từ chối nhận kết quả giám định ADN

Ông Lê Tùng Vân từ chối nhận kết quả giám định ADN
Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã đến Tịnh Thất Bồng Lai để tống đạt kết quả giám định AND cho 28 người tại đây, nhưng ông Lê Tùng Vân đóng cửa, không hợp tác.

Ngày 28/10, tin từ Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Long An cho biết, Viện Khoa học Bộ Công an (C09) đã có kết luận giám định ADN đối với 28 người ngụ tại Tịnh Thất Bồng Lai (số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) theo quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An.

Ông Lê Tùng Vân từ chối nhận kết quả giám định ADN
Ông Lê Tùng Vân tại phiên xử sơ thẩm trước đó.

Trước đó, đã lấy mẫu để giám định tổng cộng 28 người (bao gồm cả 6 người đã bị TAND huyện Đức Hòa tuyên phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân).

Sau khi có kết quả, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An đã tống đạt đến những người này.

Tuy nhiên, ông Lê Tùng Vân và các cá nhân sống tại nơi tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai đã không hợp tác với cơ quan chức năng.

Cơ quan tố tụng tỉnh Long An đã mời đại diện chính quyền xã Hòa Khánh Tây đến phát loa vận động sự hợp tác của Lê Tùng Vân nhưng không hiệu quả. Cơ quan chức năng phải lập biên bản về vụ việc theo quy định pháp luật.

Về kết quả giám định ADN cụ thể của 28 cá nhân nói trên, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An không công bố công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Theo cơ quan này, việc không công khai kết quả giám định AND là thể hiện tính ưu việt, nhân đạo, tôn trọng quyền con người nói chung và quyền trẻ em nói riêng của pháp luật Việt Nam.

Cũng theo Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, kết quả giám định AND của các cá nhân sống tại Tịnh Thất Bồng Lai là một căn cứ rất quan trọng để ngành chức năng tỉnh Long An tiến hành các giai đoạn tố tụng tiếp theo trong quá trình xử lý tin báo tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và loạn luân đối với nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai do ông Lê Tùng Vân cầm đầu.

Trước đó, ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (30 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và bà Cao Thị Cúc bị TAND huyện Đức Hòa Đưa ra xét xử về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Theo đó, năm 2016, Lê Tùng Vân, các cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Lê Tùng Vân đã biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai sau đó đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Từ năm 2019 đến năm 2021, những người này sử dụng phương tiện như , di động để đăng tải lên mạng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm phật giáo... làm ảnh hưởng chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng này đã đăng tải 5 video và một bài viết trên . Theo phân tích, giám định, đây là hành vi vi phạm có tổ chức.

Trải qua nhiều ngày xét xử, các bị cáo nói trên bị tuyên phạt từ 3 - 5 năm tù giam.

Sau khi bị tuyên án, ông Lê Tùng Vân được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Tất cả 6 bị cáo có liên quan trong vụ án này đều kháng cáo toàn bộ bản án và hiện đang chờ xét xử phúc thẩm.

Được biết, liên quan vụ án này còn có thứ 7 là bà Lê Thu Vân, hiện đã trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã bóc tách vụ án riêng, đang tiến hành truy xét và xử lý sau khi bắt giữ được đối tượng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.92803 sec| 1821.367 kb