Sáng 28/11, UBND TP.Vũng Tàu ghi nhận tổng cộng 291 người đến các cơ sở y tế khám, điều trị sau khi ăn bánh mì mua tại cửa hàng Cô Ba (đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP.Vũng Tàu), trong đó có 3 ca nặng.
Trong đó, Bệnh viện Vũng Tàu tiếp nhận 224 bệnh nhân, trong đó 154 trường hợp điều trị nội trú, đều cùng chẩn đoán rối loạn tiêu hóa nghi do ngộ độc thực phẩm. 3 ca nặng gồm hai người lớn và một trẻ em hiện có chuyển biến tích cực. Được biết, bệnh viện này đã báo động đỏ, huy động tất cả khoa phòng tham gia khám, điều trị. Còn Trung tâm Y tế Vietsovpetro ghi nhận tổng cộng 67 ca, trong đó 65 người đã xuất viện.
Theo đó, các bệnh nhân đều có các triệu chứng đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn bánh mì ở cửa hàng Cô Ba vào chiều và tối ngày 26/11. Bánh mì được bán chủ yếu là bánh mì thập cẩm gồm thịt luộc, ruốc (chà bông), bơ, patê, chả lụa, nước sốt, đồ chua, hành ngò. Chủ cửa hàng cho biết mỗi ngày bán được khoảng 600-700 suất bánh mì.
Sau khi nhận được thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2982/ATTP-NĐTT về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu đã kiểm tra cơ sở Cô Ba, lấy mẫu thức ăn tại cửa hàng và mẫu bệnh phẩm gửi tới Viện Y tế công cộng TP.HCM để xét nghiệm, tìm nguyên nhân.
Theo thông tin từ Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Hoàng Vũ Thảnh - Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu đã đề nghị các cơ sở y tế tích cực điều trị cho bệnh nhân, sớm ổn định sức khỏe. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh 2 đơn vị cần tính đến kịch bản phối hợp để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân trong trường hợp có nhiều người nhập viện.
Lãnh đạo thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành truy xuất nguồn gốc nguyên vật liệu mà tiệm bánh mì mua vào, bán ra. Đồng thời các cơ sở liên quan phải tạm dừng kinh doanh trong thời gian làm rõ vụ việc.