Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trả hồ sơ, tiếp tục điều tra đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng

Trả hồ sơ, tiếp tục điều tra đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng
Viện KSND TP.HCM quyết định trả hồ sơ vụ bà Nguyễn Phương Hằng để tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò đồng phạm của những người liên quan trong vụ án.

Ngày 6/9, Viện KSND TP.HCM quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ bà Nguyễn Phương Hằng, 51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự.

Lý do trả hồ sơ là để tiếp tục điều tra, làm rõ vai trò đồng phạm của những người liên quan trong vụ án; Xem xét nhập vụ án do Công an tỉnh Bình Dương khởi tố liên quan đến bà Hằng để giải quyết chung.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM đã kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ qua VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố bà Hằng về tội danh nói trên. Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ, VKSND Tp.HCM đã trả hồ sở để tiếp tục điều tra như đã nói trên.

Trả hồ sơ, tiếp tục điều tra đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng
Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan điều tra.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 3/2021, bà Nguyễn Phương Hằng đã thông qua các tài khoản mạng , YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi livestream để nói về nhiều chủ đề, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân. Các buổi phát trực tiếp được nhiều người theo dõi, , bình luận.

Trong nhiều buổi livestream, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều từ ngữ tục tĩu, ảnh hưởng đến truyền thống văn hóa dân tộc, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Tại các buổi livestream, bà Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều  như , Vy Oanh hay nhà báo Hàn Ni… Trong đó, sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Các cơ quan chức năng của TP.HCM đã nhiều lần mời bà Hằng làm việc để nhắc nhở, khuyến cáo không tiếp tục các hoạt động vi phạm pháp luật. 

Tuy nhiên, bà Hằng tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng, tiếp tục phát ngôn vu khống, nhục mạ các cá nhân trên nhiều kênh trong các cuộc livestream sau đó.

Bà Nguyễn Phương Hàng còn đồng thời tổ chức các hoạt động tụ tập đông người tại Tp.HCM và tại một số tỉnh, thành khác gây phức tạp về  trật tự, bức xúc trong dư luận xã hội.

Để bảo vệ quyền lợi cho mình, nhiều cá nhân bị vu khống, xúc phạm đã gửi đơn tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng can thiệp, trong đó có cả việc đề nghị khởi tố bà Hằng và những người giúp sức cho nữ đại gia này trong các buổi livestream.

Tháng 3/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Theo cơ quan điều tra, nhiều cá nhân đã giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng tổ chức các buổi livestream như ông Huỳnh Công Tân, trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam; bà Lê Thị Thu Hà, nhân viên văn phòng Công ty cổ phần Đại Nam và bà Nguyễn Thị Mai Nhi, trợ lý của bà Hằng tại Công ty cổ phần Đại Nam.

Ngoài ra, trong các buổi livestream của bà Hằng phát ngôn về Hoài Linh và ca sĩ Vy Oanh còn có sự tham gia của Đặng Anh Quân, giảng viên Đại học luật TP.HCM và luật sư Nguyễn Đình Kim.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Quá trình điều tra, Công an TP/HCM cũng đã làm việc với nhiều YouTuber tham gia phát sóng. Công an TP HCM đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an Tp.HCM xác định ngày 8/4/2021, Sở Thông tin và truyền thông Tp.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hằng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Công an TP.HCM cũng đã mời bà Hằng lên làm việc 4 lần để cảnh báo, răn đe và yêu cầu bà Hằng chấm dứt hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, nhưng bà Hằng cố ý né tránh, không chấp hành.

Ngoài ra, bà Hằng còn bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương khởi tố vụ án Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Ngày 18/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM để nhập vào vụ án mà Công an Tp.HCM đang điều tra.

Đến ngày 22/6, Viện KSND Tp.HCM phê chuẩn tạm giam thêm 2 tháng đối với bà Nguyễn Phương Hằng.

Mới đây nhất, bà Hằng tiếp tục bị gia hạn tạm giam 20 ngày để phục vụ điều tra.

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận nói nhiều thông tin chưa kiểm chứng

Tại cơ quan điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai, việc phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nghệ sĩ Hoài Linh là do Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên, nhưng khi bà Hằng yêu cầu Hoài Linh cùng lên tiếng về hành vi lừa đảo của ông Võ Hoàng Yên thì ông Hoài Linh im lặng, không lên tiếng.

Liên quan đến các phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ca sĩ Vy Oanh, bà Hằng cho rằng do Vy Oanh bình luận trên trang Facebook liên quan đến hoạt động làm từ thiện của bà Hằng.

Về nguyên nhân có những lời lẽ xúc phạm danh dự, uy tín của nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, bà Hằng khai nhận do bà Hàn Ni đã có những phát ngôn trên mạng xã hội không tốt về Công ty Đại Nam và quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, , nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37743 sec| 659.758 kb