Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tiền bị cháy có mang ra ngân hàng đổi được không?

Tiền bị cháy có mang ra ngân hàng đổi được không?
Tiền bị cháy không đủ tiêu chuẩn lưu thông sẽ được đổi lại nếu tờ tiền bị cháy mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn nhận biết được các yếu tố bảo an.

Theo điểm a khoản 2 Điều 4 Thông tư 25/2013 của Ngân hàng Nhà nước, tiền cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao vì nguyên nhân khách quan trong quá trình bảo quản thuộc nhóm tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Theo điểm b khoản 2 Điều 6 cùng thông tư trên, tiền bị cháy không đủ tiêu chuẩn lưu thông được thu đổi khi thỏa các điều kiện sau:

Tờ tiền bị cháy mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn nhận biết được các yếu tố bảo an.

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền.

Đồng thời, tờ tiền phải nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiền bị cháy có mang ra ngân hàng đổi được không?
Ảnh minh họa.

Cá nhân có tiền bị cháy không đủ tiêu chuẩn lưu thông được nộp lại tiền cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi.

Nếu không đủ điều kiện được đổi, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi trả lại cho khách hàng và thông báo lý do. Trường hợp các tờ tiền chưa xác định được điều kiện đổi và cần giám định, khách hàng phải có giấy đề nghị đổi tiền.

Theo Đời sống và Pháp luật

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35065 sec| 624.07 kb