Ông T.M.H cho biết, chị ông có hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng tiktok đa số các nhãn hàng đều là của Trung Quốc và trên thực tế chị ông đa số thời gian đều sinh sống ở Trung Quốc.
Doanh thu hoa hồng từ việc livestream bán hàng đều nhận được từ tiktok chi trả sau khi đã đối soát đầy đủ các đơn hàng đủ yêu cầu để được tính hoa hồng. Chị ông vẫn đang kê khai đầy đủ theo đúng quy định trên mã số thuế có đuôi 888 cho cá nhân chỉ có hoạt động trên nền tảng số.
Sắp tới chị ông H. sẽ đạt doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên theo quy định hiện hành thì phải đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử. Ông H. hỏi chị ông chỉ livestream và bán hàng hóa cho các doanh nghiệp bên Trung Quốc và nhận hoa hồng từ tiktok (thuộc nhóm cung cấp dịch vụ nội dung số) thì có phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không?
Thuế cơ sở 3 thành phố Đồng Nai có ý kiến như sau:
1/Căn cứ khoản 5 Điều 8 Chương III Nghị định 68/2026/NĐ-CP ngày 05 tháng 03 năm 2026 quy định về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh:
“5. Sử dụng hóa đơn điện tử
a) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu tỉnh thuế giá trị gia tăng hằng năm từ 01 tỷ đồng trở lên thì phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 70/2025/NĐ-CP ngày 20 tháng 3 năm 2025 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chừng từ.
c) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới ra kinh doanh tại Điều 9 Nghị định này hoặc hộ kinh doanh, cả nhân kinh doanh có doanh thu tính thuế giá trị gia tăng năm trước chưa đến 01 tỷ đồng nhưng trong năm tỉnh thuế có doanh thu tính thuế giả trị gia tăng từ 01 tỷ đồng trở lên thì phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử trong thời gian 30 ngày kể từ ngày cuối cùng của kỳ tính thuế có doanh thu tính thuế giá trị gia tăng lũy kế từ 01 tỷ đồng trở lên."
2/Căn cứ Điều 6 Nghị định 254/2026/NĐ-CP ngày 30 tháng 06 năm 2026 quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật quản lý thuế:
“Điều 6. Đối tượng sử dụng hóa đơn điện từ
d) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 01 tỷ đồng hoặc hộ kinh doanh, cả nhân kinh doanh bản tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiến có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế." 3/Căn cứ Điều 7 Nghị định 254/2026/NĐ-CP ngày 30 tháng 06 năm 2026 quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật
quản lý thuế:
“Điều 7. Trường hợp không phải sử dụng hóa đơn điện từ
2. Hộ kinh doanh, cả nhân kinh doanh có thu nhập từ hoạt động cho thuê bất động sản; thu nhập từ hoạt động cung cấp sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số, quảng cáo số cho tổ chức, cả nhân ở nước ngoài.”
3/Căn cứ văn bản số 7403/CT-TMĐT ngày 06 tháng 10 năm 2026 của Cục Thuế v/v hướng dẫn nghĩa vụ thuế đối với cá nhân cung cấp sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số và tiếp thị liên kết trong thương mại điện tử.:
“.. Trường hợp cá nhân thực hiện hoạt động sáng tạo nội dung số, quảng bả sản phẩm, tiếp thị liên kết trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số và nhận thu nhập từ nền tảng hoặc nhãn hàng từ hoạt động kinh doanh, không phải là tiến lương, khoản thu nhập này được xác định là thu nhập từ kinh doanh. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế theo quy định tại Nghị định số 68/2026/NĐ-CP và Nghị định số 141/2026/NĐ-CP.
3. Về chứng từ cho khoản chỉ trả cho địch vụ tiếp thị liên kết khi xác định chỉ phí được trừ của đoanh nghiệp
Về chứng từ: trường hợp doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tiếp thị liên kết trong thương mại điện tử do hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh cung cấp thì:
Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu vượt mức 1 tỷ đồng/năm phải đăng ký sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn do hộ kinh doanh, cả nhân kinh doanh phát hành làm chứng từ trong hồ sơ ghi nhận chi phi tính thuế TNDN..."
Căn cứ các quy định nêu trên Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu tính thuế năm từ 01 tỷ đồng trở lên thì phải áp dụng đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
Như vậy, trường hợp của chị ông T.M.H được nêu trong nội dung câu hỏi là cá nhân thực hiện hoạt động sáng tạo nội dung số, quảng bá sản phẩm, tiếp thị liên kết trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số và nhận thu nhập từ nền tảng hoặc nhãn hàng từ hoạt động kinh doanh được xác định là kinh doanh và là hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ/năm phải thực hiện đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế theo quy định và thuộc đối tượng phải sử dụng hóa đơn điện tử.
Hải My