Công ty đem hàng đi tài trợ có phải xuất hóa đơn?

Trường hợp tài trợ bằng hàng hóa, dịch vụ bản chất là chuyển giao hàng hóa, dịch vụ không thu tiền tức là thuộc trường hợp cho, tặng. Vì vậy, công ty phải lập hóa đơn điện tử theo quy định.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Nghị định 70/2025/NĐ-CP, khi sử dụng hàng hóa, dịch vụ để cho, biếu, tặng thì doanh nghiệp phải lập hóa đơn. Vậy đối với trường hợp hàng hóa, dịch vụ được sử dụng để tài trợ cho giáo dục, y tế, văn hóa có phải xuất hóa đơn hay không? 

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến, như sau:

Căn cứ khoản 1 Diều 4 Nghị định số 254/2026/ND-CP ngày 30/06/2026 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 về hóa đơn điện từ, chứng từ diện tử, như sau:

"Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử

1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biểu, tặng. trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ: xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn) và các trường hợp lập hóa đơn theo quy định của Bộ trương Bộ Tài chính, trừ các trường hợp không phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 7 Nghị định này....".

Theo đó, trường hợp tài trợ bằng hàng hóa, dịch vụ bản chất là chuyển giao hàng hóa, dịch vụ không thu tiền tức là thuộc trường hợp cho, tặng. Vì vậy, công ty phải lập hóa đơn điện tử theo quy định.

Hải My