Ông N.V.Q cho biết, bố ông sinh năm 1954, là thương binh và chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, số tiền 3.096.000 đồng. Bố ông Q. không có lương hưu hay nguồn thu nhập khác.
Xin hỏi khoản trợ cấp thương binh này có được tính vào mức thu nhập bình quân hàng tháng để xét điều kiện đăng ký người phụ thuộc hay không? Ông Q. có đượng đăng ký cho bố là người phụ thuộc khi tính thuế TNCN không?
Về vấn đề này, Thuế tỉnh Nghệ An trả lời như sau:
- Căn cứ điểm d khoản 2 và khoản 3 Điều 47 Nghị định số 253/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp đề tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân, quy định:
“Điều 47. Giảm trừ gia cảnh
2. Đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc mà người nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng như sau:
d) Vợ hoặc chồng của người nộp thuế; cha đẻ, mẹ đẻ, cha dượng, mẹ kế, cha nuôi, mẹ nuôi theo quy định của pháp luật, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;
3. Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại điểm d và điểm đ khoản 2 Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:
a) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều
kiện sau: Không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá mức theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính;
b) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá mức theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.
- Căn cứ khoản 1 Điều 3 Thông tư số 87/2026/TT-BTC ngày 30/6/2026 của Bộ Tài chính quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 253/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập cá nhân quy định:
“Điều 3. Mức thu nhập làm căn cứ xác định người phụ thuộc mà người nộp thuế được áp dụng giảm trừ gia cảnh
1. Mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập của người phụ thuộc quy định tại điểm b khoản 4 Điều 10 của Luật Thuế thu nhập cá nhân và điểm c khoản 2, điểm a và điểm b khoản 3 Điều 47 của Nghị định số 253/2026/NĐ-CP không vượt quá 03 triệu đồng.
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp bố của độc giả là thương binh, ngoài độ tuổi lao động và chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất là khoản trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng với số tiền 3.096.000 đồng thì khoản trợ cấp này vượt mức thu nhập bình quân tháng tối đa 3.000.000 đồng theo quy định để xét điều kiện đăng ký người phụ thuộc. Do đó, bố của độc giả chưa đủ điều kiện được tính là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.
Hải My