Bà T.T. cho biết, công ty bà kinh doanh mặt hàng quần áo, có gửi hàng cho đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng. Khi xuất hàng hóa, công ty xuất phiếu xuất kho gửi bán đại lý. Cuối tháng, hai bên đối soát và công ty tôi xuất hóa đơn GTGT đối với doanh thu đại lý bán được.
Vậy thời điểm công ty chúng tôi xuất hóa đơn GTGT là thời điểm thỏa thuận đối soát giữa công ty & đại lý hay thời điểm đại lý xuất hóa đơn cho người mua hàng?
Thuế cơ sở 14 Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:
- Căn cứ Nghị định 254/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ:
+ Tại điểm d, Khoản 3 Điều 6 quy định:
"3. Quy định về áp dụng hóa đơn điện tử, đối với một số trường hợp cụ thể theo yêu cầu quản lý như sau:
d) Tổ chức kinh doanh kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ xuất điều chuyển hàng hóa cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng ở địa phương khác (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) để bán hoặc xuất điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất hàng hóa cho cơ sở nhận làm đại lý bán đúng giá, hưởng hoa hồng, căn cứ vào phương thức tổ chức kinh doanh và hạch toán kế toán, cơ sở có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng hóa đơn, chứng từ như sau:
d.1) Sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng điện tử để làm căn cứ thanh toán và kê khai nộp thuế giá trị gia tăng ở từng đơn vị và từng khâu độc lập với nhau;
d.2) Sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ; sử dụng phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý theo quy định đối với hàng hóa xuất cho cơ sở làm đại lý.
Cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng khi bán hàng phải lập hóa đơn theo quy định giao cho người mua, đồng thời lập bảng kê hàng hóa bán ra gửi về cơ sở có hàng hóa điều chuyển hoặc cơ sở có hàng hóa gửi bản (gọi chung là cơ sở giao hàng) để cơ sở giao hàng lập hóa đơn giá trị gia tăng cho hàng hóa thực tế tiêu thụ giao cho cơ sở hạch toán phụ thuộc, chi nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bán hàng.
Trường hợp cơ sở có số lượng và doanh số hàng hóa bán ra lớn, bảng kê có thể lập cho 05 ngày hay 10 ngày một lần. Trường hợp hàng hóa bán ra có thuế suất thuế giá trị gia tăng khác nhau phải lập bảng kê riêng cho hàng hỏa bán ra theo từng nhóm thuế suất.
Cơ sở hạch toán phụ thuộc, chỉ nhánh, cửa hàng, cơ sở nhận làm đại lý bản hàng thực hiện kê khai nộp thuế giá trị gia tăng đối với số hàng xuất bản cho người mua và được kê khai, khấu trừ thuế giả trị gia tăng đầu vào theo hóa đơn giá trị gia tăng của cơ sở giao hàng xuất cho.
+ Tại khoản 1 Điều 4 quy định:
“Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ điện tử
1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ; xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn) và các trường hợp lập hóa đơn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trừ các trường hợp không phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Điều 7 Nghị định này.
+ Tại khoản 1 Điều 9 quy định:
"Điều 9. Thời điểm lập hóa đơn
1. Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa (bao gồm cả bán, chuyển nhượng tài sản công và bán hàng dự trữ quốc gia) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
Căn cứ các quy định nêu trên, theo nội dung trình bày, trường hợp công ty có đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng thì đại lý bán hàng khi bán hàng phải lập hóa đơn theo quy định giao cho người mua đồng thời lập bảng kê hàng hóa bán ra gửi về cơ sở có hàng hóa gửi bán. Căn cứ bản kê cơ sở nhận làm đại lý gửi về công ty (gọi chung là cơ sở giao hàng) lập hóa đơn giá trị gia tăng cho hàng hóa thực tế tiêu thụ giao cho cơ sở nhận làm đại lý bán hàng. Trường hợp cơ sở có số lượng và doanh số hàng hóa bán ra lớn, bảng kê có thể lập cho 05 ngày hay 10 ngày một lần theo quy định tại điểm d, Khoản 3 Điều 6 Nghị định 254/2026/NĐ-CP.
Hải My