Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cẩn trọng, tỉnh táo khi ấn nút 'share' tin Covid-19

Cẩn trọng, tỉnh táo khi ấn nút 'share' tin Covid-19
Thời điểm giãn cách vì dịch, nhiều người rảnh rỗi tình cờ đọc được tin gì giật gân, hấp dẫn trên mạng là cứ thế chia sẻ bất chấp hậu quả.

Cẩn trọng, tỉnh táo khi ấn nút 'share' tin Covid-19

Cũng như nhiều người, vì nhu cầu kết nối, thông tin nên tôi có tham gia mạng và là thành viên của nhiều nhóm khác nhau trên facebook. Không chỉ đáp ứng nhu cầu , học hỏi kiến thức, , tham gia các nhóm này còn giúp tôi nhanh chóng cập nhật những thông tin mới và “nóng” nhất về mọi mặt của xã hội, nhất là khi tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp như hiện nay.

Tuy nhiên, tôi thực sự bực mình khi ở một số nhóm xuất hiện tình trạng có những thành viên vô tư chia sẻ đủ loại thông tin, đặc biệt là những thông tin tiêu cực, tin giả, tin chưa được kiểm chứng về đại dịch Covid-19.

Những thông tin tiêu cực, sai lệch này sẽ gây tâm lý hoang mang, bất an cho mọi người. Mỗi dòng thông tin được chia sẻ ít nhiều cũng tác động đến nhận thức, tâm lý của các thành viên.

Ngay cả với các thông tin đúng thì khi bị bóp méo, cường điệu hóa qua cách đưa tin của một số cư dân mạng cũng sẽ tạo ra những hệ lụy đi kèm khó kiểm soát. Sự việc dân tình đổ xô đi mua vét hàng hóa ở các chợ, các siêu thị khi nghe tin TP.HCM chuẩn bị thực hiện giãn cách xã hội là một ví dụ như vậy.

Đáng lo là nhiều khi tin tức trên lại lan nhanh hơn các trang thông tin chính thống. Người hiểu biết, cẩn thận thì kiểm tra, đối chiếu nhiều nguồn rồi mới tin. Nhưng không ít người nghe qua là đã vội tin rồi nhanh tay ấn nút “share” (chia sẻ) mà không suy nghĩ, cho rằng đó là giúp đưa thông tin đến mọi người mà đâu ngờ hành động này chỉ càng làm mọi việc trở nên rắc rối.

Tôi cho rằng, nếu không tính những người cố tình tạo ra tin giả, thì thực tế có nhiều người thuộc kiểu không đăng những tin giật gân, câu view là không chịu được. Có lẽ vì dịch nên không đi đâu để sống ảo được nên cứ nghe ai đồn gì là cứ thế đăng lên vì muốn mình là người đầu tiên biết tin vậy. Hoặc cũng có thể là để câu like cho trang bán hàng, fanpage của mình, thậm chí chẳng vì mục đích gì cả, chỉ xuất phát từ sự non nớt của bản thân mà share các tin không được kiểm chứng. 

Chính những hành động nhỏ nhặt, tưởng như vô thưởng vô phạt trên mạng ảo ấy nhiều khi lại mang đến những thiệt hại lớn cho xã hội, cho cuộc sống thật. Chính vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấn nút chia sẻ. Những lúc thông tin hỗn loạn như thế này, chúng ta càng cần phải giữ được sự tỉnh táo. Nếu muốn chia sẻ thì phải biết chọn lọc, thẩm định.

Thay vì đưa tin tiêu cực, giật gân, tin giả, hãy lan truyền những thông tin tích cực để mọi người có thêm niềm tin chiến thắng dịch bệnh, để nhiều người thấy được sự vất vả, hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ, các anh bộ đội đang ngày đêm chống dịch.

Mỗi người hãy là một cư dân mạng thông thái. Sáng suốt và trách nhiệm, ngay từ việc chia sẻ thông tin, là điều chúng ta càng cần phải chú ý thực hiện trong thời điểm thông tin về dịch bệnh được truyền đi như vũ bão như hiện nay.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34793 sec| 635.5 kb