Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lỗi tại…Tết !?

Lỗi tại…Tết !?
Năm nào cũng vậy, đọc thông tin cơ quan chức năng tổng kết số vụ tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ Tết, luôn có cảm giác Tết là một “cái cớ” hơn là cảnh báo. Đổ lỗi cho người đi đường không tuân thủ luật giao thông, đổ lỗi cho ý thức và cho việc rượu bia mà còn lái xe, và như thể tất cả những lỗi đó là do Tết.

Lỗi tại…Tết !?

Thực ra, việc đổ lỗi cho Tết, cũng… có lý. Khi những ngày tết, đường phố vắng hơn, lực lượng chức năng cũng có phần lỏng việc kiểm tra, cộng thêm tí rượu bia chếnh choáng chúc tụng, khiến cho nhiều anh ra đường luôn trong tâm trạng thực sự hung hãn, phóng nhanh, vượt đèn đỏ, chèn làn, lấn vạch... Tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi.

Những con số thống kê mang tính tổng kết sau những ngày nghỉ lễ đọc bao giờ cũng thấy buồn ghê gớm. Ví dụ như chỉ sau 6 ngày tết có tới 77 người thiệt mạng trong số 133 vụ TNGT… Năm nào cũng vậy, khiến người ta dần định hình một suy nghĩ rằng: Cứ đến Tết là số vụ TNGT sẽ tăng.

Nhưng, thực tế có phải vậy?… Nếu so sánh và biết rằng trong năm 2022 cả nước đã xảy ra tới 11.448 vụ tai nạn giao thông, làm 6.364 người thiệt mạng. Con số này lớn hơn rất nhiều so với số vụ tai nạn mấy ngày nghỉ Tết. Vậy thì cần biểu dương Tết!

Mà, chẳng cứ gì ngày tết, người ta mới rượu bia. Ấy thế nên có năm nào đó, một tổ chức quốc tế chả “biểu dương” người Việt là quán quân thế giới trong cái năng lực nạp chất kích thích này vào người đó sao?

Là một người thường xuyên phải ra đường vì công việc. Nhưng tôi vẫn chưa bao giờ có thể quen được với tình trạng giao thông ở Thủ đô. Có cảm giác như tất cả mọi người trên đường luôn điên cuồng trong cơn vội vã, luôn phải chạy thật nhanh đến mức không thể chờ nổi vài giây khi đèn tín hiệu giao thông vẫn còn đang đỏ.

Họ sẽ vượt qua ngã tư khi đèn vẫn còn vài giây mới chuyển xanh, hoặc sẽ không đứng chờ tại vạch khi đèn vừa sang đỏ. Khiến những người đi đúng tín hiệu phải dừng, tránh nếu không muốn gây tai nạn giữa ngã tư.

Không chỉ có xe máy, mà cả ô tô cũng chẳng chịu nhường nhịn. Bằng tất cả mọi giá, họ phải vượt lên trước người khác trên đường, dù chỉ là lúc đứng chờ tín hiệu giao thông. Không ai chịu đứng sau người khác, thậm chí, việc dừng chờ ở vạch kẻ đường cũng là một điều xa xỉ đối với rất nhiều người.

Người ta thích đứng chờ đèn đỏ ở…giữa ngã tư, một cách điềm nhiên, mặc cho các phương tiện khác phải né tránh mình.

Một số người Việt, nói các bạn đừng buồn, hình như chúng ta đều không có trong mình mã gen của sự kỷ luật nghiêm khắc để có thể tiếp cận gần đến việc tuân thủ những nguyên tắc tối thiểu được quy định trong . Ví dụ gần nhất là việc tham gia giao thông.

Thế nên, có lẽ, cũng chẳng thể đổ hết lỗi cho Tết!

Trịnh Hùng

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.26248 sec| 1802.742 kb