Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tình yêu, sự sinh sôi và hạnh phúc

Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tình yêu, sự sinh sôi và hạnh phúc
Khi phụ nữ được làm những điều mình muốn, được tự quyết và lựa chọn tương lai của mính, là lúc nội lực được phát huy tối đa, khả năng tiềm ẩn được thể hiện mạnh mẽ.

Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tình yêu, sự sinh sôi và hạnh phúc
Ảnh minh họa.

1. Phụ nữ hiện đại với bản lĩnh và trí tuệ đã tự thiết lập những công bằng giới cho chính mình. Qua rồi cái thời mang nặng định kiến "phụ nữ chỉ là dui mè, còn đàn ông mới là kèo cột". Phụ nữ ngày càng ý thức giá trị bản thân, thông qua những đóng góp của mình trong , từ gia đình đến mọi lĩnh vực. 

Nếu trước đây, phụ nữ thường bị khu biệt với đàn ông trong nhiều lĩnh vực thì nay, nhìn lại, chúng ta tự hào vì không một lãnh địa nào thiếu bóng dáng của phụ nữ. Trước đây, phụ nữ không được học hành, không được trao cơ hội để phát triển bản thân, cộng với những định kiến của mà phải chịu bất công kép của bất bình đẳng giới (từ xã hội và chính bản thân mình). 

Vì thiếu hiểu biết, nhận thức có hạn nên họ không dám lên tiếng để đấu tranh, giải phóng mình. Nhưng ngày nay, cục diện đã thay đổi, khi xã hội ngày càng thừa nhận vai trò quan trọng của phụ nữ.

Nếu ai đó hỏi phụ nữ hiện đại giờ nghĩ gì? Tôi sẽ chẳng ngần ngại nói rằng: Phụ nữ thời đại mới chúng tôi không sống vì cảm xúc của người khác, cũng chẳng cần phải nhìn trước ngó sau xem người xung quanh nghĩ gì, đánh giá thế nào về mình. 

Bởi lẽ, chúng tôi được trau dồi bản lĩnh và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên. Bởi lẽ, chúng tôi ý thức rất rõ rằng, khi người khác nói tốt về mình thì đâu vì thế mà mình thành người tốt hơn? 

Còn nếu người khác nói xấu về mình thì cũng đâu vì thế mà mình trở thành người xấu đi? Bởi lẽ, tâm hồn và bản ngã của người phụ nữ hiện đại thuộc về chính chúng tôi, do chúng tôi trau dồi, rèn luyện và bồi đắp mà tạo nên. Vậy rõ ràng, chẳng có lý do gì để chúng tôi không tự tin.

Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tình yêu, sự sinh sôi và hạnh phúc
Nếu trước đây, phụ nữ thường bị khu biệt với đàn ông trong nhiều lĩnh vực thì nay, nhìn lại, chúng ta tự hào vì không một lãnh địa nào thiếu bóng dáng của phụ nữ. Ảnh minh họa

Dù cuộc sống nhiều thăng trầm, gian truân, thử thách, thì trái tim phụ nữ vẫn luôn "mềm như nước" và lý chí rắn như kim cương. Phụ nữ chúng tôi sẽ không gồng mình để trở nên sắt đá mà nguyện là những bông hoa, kể cả giữa sa mạc thì hoa vẫn nở. Chúng tôi sẽ sống và yêu như khao khát và ước mơ của mình.

Ngày xưa, các cụ cho rằng, phụ nữ chẳng cần phải học rộng biết nhiều, chỉ cần "kiếm" một tấm chồng tốt, vững vàng để làm "chỗ dựa" là đủ. Nay chúng tôi không nghĩ mình cần dựa vào đâu để sống. Nam giới hay nữ giới đều có mưu cầu hạnh phúc, mong muốn được sẻ chia, thấu hiểu. 

Thế nên, nếu có người đàn ông chia ngọt sẻ bùi, đồng hành thì tốt mà chẳng có cũng không sao. Bao người phụ nữ đơn thân vẫn hạnh phúc, bao cô gái lấy chồng nghèo vẫn tình nghĩa sắt son đấy thôi. Mỗi người có một cách riêng để hạnh phúc. Và những người phụ nữ thời đại mới tự tin làm chủ cuộc sống của mình.

Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tình yêu, sự sinh sôi và hạnh phúc

2. Tôi tin, nhiều người trong chúng ta đã đọc và còn nhớ câu chuyện cổ được lưu truyền về chàng hiệp sĩ Gawain chấp nhận kết hôn với mụ phù thuỷ già để cứu bạn thân là vua Arthur. Khi vua Arthur bị bắt, quân địch ra điều kiện, nếu muốn không bị giết chết thì phải giải được câu đố: "Phụ nữ thực sự muốn gì nhất?". 

Trong khi không ai giải được câu đố này thì chỉ có mụ phù thuỷ già xấu xí đưa ra được câu trả lời chính xác. Nhưng để có được câu trả lời của mụ phù thuỷ thì vua Arthur phải chấp nhận cho mụ kết hôn với người bạn thân nhất của nhà vua là hiệp sĩ Gawain. 

Vì bạn, vì nhà vua, vì sự bình yên của đất nước, hiệp sĩ Gawain chấp nhận lấy mụ phù thuỷ già sau khi mụ bật mí câu trả lời rằng "Phụ nữ thực sự mong muốn có toàn quyền quyết định mọi việc trong cuộc sống của mình".

Trong câu chuyện này, tôi cứ nhớ mãi chi tiết, vào đêm tân hôn, khi hiệp sĩ Gawain lấy hết can đảm bước vào phòng, chuẩn bị tâm thế đối mặt với hiện thực phũ phàng thì thật bất ngờ, người đợi sẵn trong phòng lại là một cô gái đẹp tuyệt trần chứ không phải mụ phù thuỷ già.

 Cô gái xinh đẹp nói: "Trong một ngày, có một nửa thời gian ta sẽ là mụ phù thuỷ xấu xí, một nửa thời gian còn lại là nghiêng nước nghiêng thành. Gawain, chàng muốn ta trở thành người đẹp vào ban ngày hay là ban đêm?". 

Suy nghĩ một chút, Gawain trả lời: "Nàng đã nói rằng, phụ nữ thực sự mong muốn có toàn quyền quyết định mọi việc trong cuộc sống của mình. Thế nên, nàng muốn như thế nào sẽ do nàng tự quyết định!". Lúc này, cô gái rơm rớm nước mắt nói với Gawain: "Em sẽ chọn ban ngày và cả ban đêm đều là người phụ nữ xinh đẹp, bởi chàng thật sự biết tôn trọng em nên chàng xứng đáng được nhận điều ấy!"

Ai đọc truyện cũng hào hứng bởi một cái kết đẹp, nhân văn của mô-típ hạnh phúc thuộc về người dũng cảm, chân thành. Còn tôi, tôi lại thích câu chuyện ở một tầng ý nghĩa khác: Ấy là khát vọng được bình đẳng, được tôn trọng, được yêu thương và tự quyết cuộc đời mình.

 Trước khi hiệp sĩ Gawain có câu trả lời của người vợ, chàng cũng đắn đo, cân nhắc rất nhiều việc lựa chọn để người vợ là mụ phù thuỷ xấu xí trở nên xinh đẹp vào ban ngày (trước mặt bàn dân thiên hạ) hơn hay là xinh đẹp vào ban đêm (khi chỉ có hai vợ chồng) hơn? 

Và rồi, chàng đã để cho người vợ được toàn quyền tự quyết vì đó là nhan sắc, là mong muốn của nàng. Sự lựa chọn thể hiện lòng tôn trọng tuyệt đối với người vợ. Điều này càng thêm chứng tỏ, trong đời sống vợ chồng, khi người vợ được chồng tôn trọng, hạnh phúc sẽ thăng hoa. 

Khi phụ nữ có cơ hội, họ sẽ toả sáng, phát huy nội lực và hết lòng vì gia đình, vì những người họ yêu mến. Phụ nữ với ngoại hình dù xấu hay đẹp đều cần được tôn trọng và yêu thương.

Ở đâu có phụ nữ, ở đó có tình yêu, sự sinh sôi và hạnh phúc

3. Trong xã hội hiện đại, khi nhận thức của con người ngày càng tiến bộ, văn minh, phong trào nữ quyền lên cao, bình đẳng giới trở thành sự tất yếu của xã hội, phụ nữ đã được giải phóng một phần bởi những "bức trần kính" kìm hãm sự phát triển bản thân. 

Nhiều phụ nữ đã chủ động vượt ra khỏi định kiến giới để phát triển bản thân, chinh phục khoa học, hết mình yêu và sống. Đã không còn phổ biến những khái niệm (suy nghĩ) mang tính định kiến về phụ nữ, kiểu như "con gái thì…", "phụ nữ thì…", "đàn bà thì…". Vâng. Là con gái đấy, phụ nữ đấy, đàn bà đấy thì sao? Đương nhiên là chả sao rồi. 

Phàm là con người, ai cũng có trái tim (biết yêu thương, hờn giận…), có bộ não (bản lĩnh, ý chí, sự hiểu biết…). Thế nên, sinh ra là con trai hay con gái thì chẳng có gì là khác biệt. Có chăng, chỉ là sự khác biệt về cấu tạo sinh học mà thôi.

Nhất định, khi biết yêu thương và trân trọng bản thân, có sự tự tin, lòng tự trọng, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống, chúng ta sẽ biết cách vượt ra khỏi định kiến xã hội và bất bình đẳng giới. Ở đâu có phụ nữ, ở đó có , sự sinh sôi và hạnh phúc. Nhìn vào cuộc sống hạnh phúc của người phụ nữ, ta như thấy cả mùa xuân tươi đẹp.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link nguồn: https://phunuvietnam.vn/o-dau-co-phu-nu-o-do-co-tinh-yeu-su-sinh-soi-va-hanh-phuc-20240306173915391.htm

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36643 sec| 660.047 kb