Tối ngày 3/9, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xác nhận, bệnh viện đang tiếp nhận, điều trị 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay. Hiện bệnh viện đã có báo cáo nhanh gửi Sở y tế và Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.
Các bệnh nhân gồm bệnh nhân Lê T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), Võ T.H. (65 tuổi, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) và Nguyễn T.N. (15 tuổi, trú phường Thanh Hà, TP.Hội An).
Theo đó, bệnh nhân V.T.H. và L.T.V.K. nhập viện cùng lúc 13h45 ngày 1/9. Còn bệnh nhân N.T.N. nhập viện lúc 20h ngày 2/9.
Theo thông tin ban đầu, vào ngày 27/8, chị T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) được một sư cô ở xã Điện Hồng (thị xã Điền Bàn) cho một hộp pate Minh Chay.
Chiều 27/8, chị V.K làm 2 ổ bánh mì có sử dụng pate Minh Chay cho 4 người ăn, gồm chị K, bà V.T.H. (65 tuổi, trú thị xã Điện Bàn), em T.N. (15 tuổi, ngụ TP Hội An) và một người khác.
Đến trưa 1/9, chị V.K. và bà T.H. mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đã đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức. Tới ngày 2/9, đến lượt em N. nhập viện với các triệu chứng tương tự.
Qua điều trị, sức khoẻ 3 bệnh nhân nói trên tạm ổn. Các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn đôi, khó nuốt, yếu cơ có phần giảm bớt.
Chiều 3/9, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam đã đến làm việc với bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, Sở sẽ rà soát số người ở địa phương có mua pate Minh Chay và khuyến cáo người dân không nên sử dụng thực phẩm này khi chưa có kết quả xét nghiệm.