Thời gian qua dư luận xôn xao trước thông tin ớt bột bán trên thị trường TP.HCM bị nhiễm nấm mốc Aflatoxin gây nguy hiểm cho người tiêu dùng, mới đây, Bộ NN-PTNT vừa công bố thông tin chính thức.
Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TP HCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế Nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.
Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra 03 đợt với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị. Kết quả: số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin cho phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25 %. Trong đó: Tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7 %, tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6 %, tại siêu thị chiếm 21,62%.
Nguyên nhân được xác định do hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh ớt bột khô là quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.
Ngoài ra, nhiều nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột thường bị nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguyên nhân chính sinh ra độc tố Aflatoxin.
Thanh tra Bộ, Cục Quản lý chất lượng NLS&TS cũng đã phối hợp với A86 xử lý các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh ớt bột vi phạm, cụ thể như sau:
Đối với các cơ sở sản xuất chưa đảm bảo điều kiện sản xuất như không có phòng bảo ôn hoặc hút ẩm (theo TCVN 2080: 2007 - Ớt Chilli và ớt Capsicum, nguyên quả hoặc xay (dạng bột) thì độ ẩm bảo quản ớt bột là 11%). Kiểm tra 05 Công ty nhập khẩu và kinh doanh ớt bột, mặc dù có Giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo ATTP nhưng Phiếu kết quả kiểm nghiệm trong thời gian 06 tháng hoặc 01 năm, trong khi đó có rất nhiều lô hàng được nhập về trong thời gian này, cơ sở không rút mẫu kiểm tra chất lượng trong đó có chỉ tiêu độc tố nấm mốc Aflatoxin.
Sau sự việc trên, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các đơn vị chức năng hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô tuân thủ các qui định trong xử lý sau thu hoạch, chế biến, bảo quản... nhằm ngăn ngừa độc tố Aflatoxin. Đồng thời, giám sát chủ động chỉ tiêu Aflatoxin; tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý đối với cơ sở chế biến có mẫu phát hiện vi phạm...
Hạnh An (TH)