Mặc dù có cách chế biến cầu kỳ hơn chuối chín nhưng với giá trị dinh dưỡng loại thực phẩm này đem lại, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà nội trợ nên bổ sung chuối xanh vào danh sách “món tủ” của gia đình.
Nguyên nhân của lời khuyên này là do chuối xanh có chứa hàm lượng lớn chất xơ, vitamin, khoáng chất tốt và hàm lượng tinh bột lớn. Những chất này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát trọng lượng và giảm lượng cholesterol trong máu.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của chuối xanh với sức khỏe con người.
Cung cấp nhiều tinh bột kháng bệnh
Theo một bài báo năm 2010 được đăng trong "Hộp thư về sức khỏe của Thái Bình Dương", chuối xanh có chứa một lượng tinh bột kháng cao. Và loại tinh bột này không bị hấp thụ vào ruột non. Chính vì vậy, chuối xanh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện tiêu hóa
Chuối xanh rất giàu hàm lượng chất xơ và tinh bột, chúng có thể dễ dàng đi qua và làm sạch đường ruột, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, chuối xanh giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa vì chúng kích thích vi khuẩn probiotic tăng trưởng, làm thông đường ruột và ngăn chặn các chứng bệnh liên quan.
Giàu kali
Chuối tươi là một trong những lựa chọn tốt nhất để đạt được kali trong cơ thể bạn, nó chứa 531 mg kali. Thực phẩm giàu chất kali sẽ giúp hoạt động tốt trong các dây thần kinh, làm sạch máu và các cử động cơ.
Vi sinh vật probiotic có lợi
Vi khuẩn probiotic là vi khuẩn có lợi, giúp giữ cho ruột non khỏe mạnh. Và chuối xanh là một loại thức ăn tốt nhất cho những vi khuẩn như vậy sống trong ruột. Vì vậy, sử dụng chuối xanh sẽ giúp bạn có được một dạ dày khỏe mạnh.
Hàm lượng vitamin lớn
Bên cạnh đó, chuối xanh cũng rất giàu vitamin như vitamin B6 và C. Vitamin B6 giúp sản xuất hemoglobin và nó điều chỉnh lượng đường trong máu.
Điều trị tiêu chảy
Chuối xanh nấu chín giúp chữa bệnh tiêu chảy cũng như các triệu chứng của nó bao gồm nhức đầu, buồn nôn và mệt mỏi.
Ngăn ngừa tiểu đường
Chuối xanh có thể làm giảm khả năng hấp thụ glucose của tế bào cơ thể và giảm nồng độ insulin trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chuối xanh giàu vitamin B6 - đóng vai trò quan trọng trong hơn 100 phản ứng enzyme trong cơ thể, rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin, loại protein vận chuyển ôxy hiệu quả, đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao trong chuối xanh có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ các tế bào chất béo không mong muốn và các tạp chất ra khỏi cơ thể. Vì vậy, ăn chuối xanh hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Cải thiện tâm trạng
Theo một số nghiên cứu khác, chuối xanh còn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và cải thiện tâm trạng vì loại quả này chứa acid amin tryptophan chịu trách nhiệm cân bằng các hóa chất trong não, nhờ đó giảm sự bấp bênh của tâm trạng.
P.V (Tổng hợp)