Cụ thể vào khoảng 2h sáng ngày 23/1, Đội Quản lý An toàn thực phẩm chợ Bình Điền kiểm tra phát hiện một con lợn nặng 87 kg đã giết mổ đang được chở trên xe hàng. Phần cơ thịt nhạt màu, rỉ dịch, xuất huyết, mỡ đỏ, bốc mùi hôi thối.
Cũng theo đó, trong cùng buổi sáng đoàn kiểm tra phát hiện 12 con lợn, trọng lượng 1.100 kg thịt đã qua giết mổ. Số thịt này không nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm soát giết mổ, các móng chân bong tróc, biểu hiện bệnh lở mồm long móng.
Chủ số hàng trên, ông Trần Thế Hiển, cho biết số lợn trên được giết mổ lậu ở Vĩnh Long, vận chuyển vào chợ để bán
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, thu giữ toàn bộ số thịt lợn để xử lý theo quy định.
Được biết, Bình Điền là chợ đầu mối nông sản thực phẩm có quy mô lớn nhất TP HCM, cung cấp các mặt hàng nhiều chủng loại như thủy hải sản tươi sống và khô, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trái cây, hoa tươi... cho khu vực phía Nam và các tỉnh Nam Trung bộ.
Tuần qua, Ban An toàn thực phẩm TP HCM tăng cường kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối như Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức... nhằm giúp người dân yên tâm mua sắm Tết.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, đề nghị ban quản lý các chợ và các ngành phối hợp tăng cường kiểm tra lấy mẫu để kiểm nghiệm. Ban sẽ công khai các kết quả kiểm nghiệm không đạt trên trang thông tin điện tử để thông tin cho người dân, xử phạt nặng các vi phạm.
H.A (TH)