Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ thuốc ung thư giả VN Pharma: Cán bộ Cục quản lý Dược bị khởi tố hình sự

Vụ thuốc ung thư giả VN Pharma: Cán bộ Cục quản lý Dược bị khởi tố hình sự
Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với chuyên gia, cán bộ Cục quản lý Dược (QLD).

Vụ thuốc ung thư giả VN Pharma: Cán bộ Cục quản lý Dược bị khởi tố hình sự
Vụ án thuốc ung thư giả VN Pharma có thể chưa dừng ở 12 khi đang được tiếp tục điều tra.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma - trụ sở số 666/10/3 Đường 3/2, quận 10 TPHCM) có 12 bị can bị truy tố về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", quy định tại khoản 4, Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999, có khung phạt lên đến tử hình gồm:

1. Nguyễn Minh Hùng, SN 1978, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc công ty VN Pharma.

2. Võ Mạnh Cường, SN 1978, nguyên Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại hàng hải Quốc tế H&C.

3. Nguyễn Trí Nhật, SN 1975, nguyên Phó Tổng Giám đốc công ty VN Pharma.

4. Ngô Anh Quốc, SN 1984, nguyên Phó Tổng Giám đốc công ty VN Pharma.

5. Phan Cẩm Loan, SN 1973, nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu công ty VN Pharma.

6. Lê Thị Vũ Phương, SN 1982, nguyên Kế toán Trưởng công ty VN Pharma.

7. Phan Xuân Thiện, SN 1977, nguyên Phó Tổng Giám đốc công ty VN Pharma.

8. Bùi Ngọc Duy, SN 1986, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển công ty VN Pharma.

9. Phạm Văn Thông, SN 1954, là dược sỹ, trú tại phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM.

10. Phạm Anh Kiệt, SN 1963, nguyên Tổng Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn - viết tắt là Sapharco.

11. Hoàng Trúc Vy, SN 1988, nguyên nhân viên Phòng Nghiên cứu và phát triển công ty VN Pharma.

12. Phạm Quỳnh Trang, SN 1980, nguyên nhân viên công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C.

Viện KSND tối cao đã tách hồ sơ đối tượng Phạm Đình Chương (Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất) là người làm thủ tục thông quan lô thuốc; đối tượng Raymumdo Y.mararac và Collin để tiếp tục điều tra.

Theo báo Tiền Phong, ngoài 12 bị can đang bị truy cứu, hàng loạt đơn vị, cá nhân tiếp tục bị điều tra, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng, ủy quyền cho Viện KSND TP.HCM giữ công tố xét xử.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao cho rằng: "Tài liệu điều tra có căn cứ xác định các chuyên gia và cán bộ cục QLD tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc đã không làm hết trách nhiệm; bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu là không làm tròn trách nhiệm".

Theo thông tin từ báo Pháp luật Việt Nam, Viện KSND tối cao đã yêu cầu khởi tố vụ án về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với chuyên gia, cán bộ cục Quản lý Dược (QLD). Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ, tiếp tục điều tra.

Được biết, cơ quan chức năng đang làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan việc lập hồ sơ, cấp phép nhập khẩu các thuốc nhãn mác Heath 2000 Canada; việc cấp số đăng ký lưu hành cho 7 loại thuốc; việc cấp giấy phép nhập khẩu 3 loại thuốc có nhãn mác Công ty Helix Canada và việc cấp giấy phép hoạt động số 28/GP-2014/2 ngày 18/6/2014 cho Công ty Helix Canada.

Vụ thuốc ung thư giả VN Pharma: Cán bộ Cục quản lý Dược bị khởi tố hình sự


Năm 2013, Nguyễn Minh Hùng quen biết Võ Mạnh Cường và được Cường môi giới đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix pharmaceuticals (Canada) để bán và cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

Vụ thuốc ung thư giả VN Pharma: Cán bộ Cục quản lý Dược bị khởi tố hình sự
Nguyên Tổng Giám đốc công ty VN Pharma Nguyễn Minh Hùng - người được xác định vài trò đầu vụ.

Sau khi thống nhất được giá cả và nhà cung cấp thuốc, Hùng nhập về số lượng lớn thuốc tân dược, trong đó có 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg dùng chữa trị .

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho cục Quản lý dược thẩm định, nên Hùng chỉ đạo 2 nhân viên viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp cho cục Quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

Sau khi trình cục Quản lý dược và được thông qua, tháng 4/2014, công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam.

Sau khi số thuốc trên được nhập về, cục Quản lý dược nghi ngờ nên tiến hành niêm phong số thuốc, yêu cầu Hùng, Cường giải trình.

Ngày 8/8/2014, cục Quản lý dược có văn bản gửi các cơ quan điều tra để làm rõ nguồn gốc số thuốc trên. Cơ quan điều tra xác định, Hùng và Cường đặt mua thuốc H-Capita 500mg của người có tên Raymundo ở Philippines (không rõ lai lịch).

Ngoài hồ sơ thuốc H-Capita 500mg, Hùng còn chỉ đạo Duy, Thông và các dược sĩ khác, chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, lấy tên công ty Helix Canada để công ty VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin giấy phép nhập khẩu tại cục Quản lý dược.

điều tra xác định, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Hùng thông qua Cường làm giả giấy tờ, con dấu để được bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Theo kết quả giám định của bộ Y tế, lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.50213 sec| 647.195 kb