Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vụ VN Pharma: Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến phiên xét xử

Vụ VN Pharma: Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến phiên xét xử
Hội đồng xét xử đã triệu tập 9 thành viên trong hội đồng giám định Bộ Y tế. Trong số đó có ông Trương Quốc Cường (hiện là thứ trưởng Bộ Y tế, thời điểm vụ án xảy ra là cục trưởng Cục Quản lý dược).

Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, theo dự kiến, sáng nay ( 24/9), Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) và 11 đồng phạm sẽ bị đưa ra xét xử về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4, điều 157 Bộ luật .

Phiên tòa kéo dài trong 1 tuần do thẩm phán Phạm Lương Toản (chánh tòa hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa.

Vụ VN Pharma: Triệu tập Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đến phiên xét xử
Triệu tập Thứ trường Bộ Y tế tới phiên tòa.

Hội đồng xét xử đã triệu tập 9 thành viên trong hội đồng giám định Bộ Y tế. Trong số những người bị triệu tập có ông Nguyễn Tất Đạt, bà Tăng Thị Diệu Linh và ông Trương Quốc Cường (hiện là thứ trưởng Bộ Y tế, thời điểm vụ án xảy ra là cục trưởng Cục Quản lý dược).

Công ty VN Pharma, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM và Cục Quản lý dược Bộ Y tế cùng gần 200 người khác cũng đã được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo nội dung vụ án, công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên. Sau khi làm giả các giấy tờ, Hùng chỉ đạo cấp dưới trình hồ sơ lên Cục quản lý dược xin cấp phép.

Trên cơ sở hồ sơ của công ty VN Pharma cung cấp, Cục quản lý dược đã thành lập tổ thẩm định do ông Nguyễn Tất Đạt (khi đó là Trưởng phòng quản lý kinh doanh dược) làm tổ trưởng gồm: 3 nhóm thẩm định tiêu chuẩn chất lượng, nhóm thẩm định dược lý và nhóm thẩm định pháp lý hồ sơ. Căn cứ kết quả thẩm định, ông Trương Quốc Cường (khi đó là Cục trưởng Cục quản lý dược) đồng ý cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc.

Ngày 26/3/2019, Viện KSND Tối cao có văn bản yêu cầu khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến trách nhiệm của cán bộ, chuyên gia thẩm định cấp giấy phép đối với hồ sơ đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita của công ty VN Pharma.

Viện KSND Tối cao yêu cầu điều tra, làm rõ về việc thẩm định cấp số đăng ký lưu hành cho 7 loại thuốc do công ty Helix Canada sản xuất, do công ty VN Pharma đứng tên đăng ký và thẩm định cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc cho công ty Helix Canada.

Ngoài ra,Viện KSND tối cao yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cán bộ hải quan trong việc làm thủ tục thông quan cho lô hàng 9.300 hộp thuốc H-Capita.

Về những nội dung này, tới thời điểm cơ quan điều tra ra kết luận vụ án thì điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan nhưng căn cứ tài liệu điều tra cơ quan điều tra nhận thấy chưa đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, cần phải tiếp tục xem xét. Do đã hết thời hạn điều tra, cơ quan điều tra tách ra để xem xét.

Sau quá trình mở rộng điều tra vụ án thì ngày 18/9, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm xảy ra tại Cục quản lý dược.

Theo kết luận thanh tra Chính phủ, hội đồng , thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên viên thẩm định chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp đăng ký với 7 lô thuốc, cấp phép nhập khẩu với 3 lô thuốc và cấp giấy hoạt động hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho công ty Helix.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.56037 sec| 647.891 kb