Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trẻ 5 - 11 tuổi có thể gặp tác dụng phụ nào sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Trẻ 5 - 11 tuổi có thể gặp tác dụng phụ nào sau khi tiêm vaccine COVID-19?
Theo chuyên gia y tế, hầu hết trẻ 5 - 11 tuổi sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 đều chỉ gặp các phản ứng thông thường.

Trao đổi với Vietnamnet, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, sẽ có 2 loại vaccine được dùng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi: Pfizer và Moderna.

Đối với vaccine Pfizer

Khác với lọ vaccine tiêm cho người trưởng thành, lọ vaccine Pfizer dùng để tiêm cho trẻ em có nắp màu vàng cam. Trẻ 5 - 11 tuổi tiêm vaccine Pfizer (Comirnaty) đường bắp, liều 0,2 ml, lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần.

Trẻ 5 - 11 tuổi có thể gặp tác dụng phụ nào sau khi tiêm vaccine COVID-19?
Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Đối với vaccine Moderna

Vaccine Spikx (Moderna COVID-19 vaccine) có đặc điểm bên ngoài là dạng hỗn dịch tiêm có màu trắng đến trắng ngà. Liều cho trẻ em 0,25 ml chứa 50 mcg vaccine COVID-19 mRNA (được bọc trong các hạt nano lipid), tức bằng 1/2 so với liều của người trưởng thành.

Bộ Y tế đề nghị vaccine Moderna chỉ tiêm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, tuyệt đối không tiêm cho trẻ 5 tuổi. Trẻ tiêm vaccine Moderna tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần.

Trẻ 5 - 11 tuổi có thể gặp tác dụng phụ nào sau khi tiêm vaccine COVID-19?
Ảnh: Tri thức trực tuyến. 

Trẻ 5 - 11 tuổi cần được theo dõi kỹ 3 ngày sau tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Sức khỏe & Đời sống, TS Đỗ Thiện Hải - Phó giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Nhi Trung ương cho biết, thông qua kết quả thực nghiệm và triển khai trên thế giới, tình trạng này ở nhóm trẻ em 5 - 11 tuổi không khác biệt nhiều với trẻ lớn và người trưởng thành.

Cụ thể, trẻ có thể gặp một số phản ứng tại chỗ như sưng, đau tại điểm tiêm nhưng biểu hiện thoáng qua và rất nhanh. Một số phản ứng toàn thân cũng được ghi nhận như mệt mỏi tương tự cúm hay sốt nhẹ trong vài ngày. Ngoài ra, tỷ lệ phản vệ sau tiêm vaccine ở nhóm trẻ 5 - 11 tuổi khá thấp.

Theo TS Hải, các khuyến cáo trước đó về việc theo dõi sau tiêm vaccine cần được đề cao và thực hiện sát sao hơn với trẻ 5 - 11 tuổi. Cụ thể, chuyên gia nhấn mạnh phụ huynh không để trẻ một mình sau khi tiêm.

"Cha mẹ, người thân phải túc trực bên cạnh trẻ trong ít nhất 3 ngày sau tiêm. Trong thời gian này, chúng ta cần theo sát trẻ để nhận ra các phản ứng, đặc biệt liên quan tim mạch, phản ứng phản vệ hay tình trạng tương tự viêm đa cơ quan như phát ban, tổn thương niêm mạc. Đây là các dấu hiệu sớm để cảnh giác khi trẻ tổn thương những cơ quan khác", TS Đỗ Thiện Hải lưu ý.

Theo Đời sống & Pháp luật

Link nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tre-5-11-tuoi-co-the-gap-tac-dung-phu-nao-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-a532891.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.47040 sec| 635.883 kb