Dân trí đưa tin, ngày 6/1, UBND quận Ba Đình (TP.Hà Nội) đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Duy A., chủ cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than) 40 triệu đồng về 4 hành vi vi phạm.
Các hành vi vi phạm của chủ cơ sở bánh cốm này gồm: Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.
Khu vực sản xuất, kho chứa thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng... tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập.
Ngoài ra, khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh.
Cơ sở sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định.
Thông tin trên Người Lao động, lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, chủ cơ sở này đã nộp phạt và cung cấp hồ sơ sản xuất, kinh doanh theo quy định. Đồng thời, cơ sở này tự nguyện phá dỡ khu sản xuất hiện tại để cải tạo, xây dựng lại nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.
Trước đó, ngày 2/1, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh và phát hiện nhiều sai phạm như: Cơ sở sản xuất bánh trong khu bếp gia đình, không phân thành khu riêng biệt; dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn; nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ, chế biến…
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở.
Đoàn đã yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh và giao Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục giám sát cơ sở tự khắc phục những tồn tại nêu trên.