Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Danh tính đối tượng Trung Quốc trong đường dây 'tín dụng đen' vừa 'xộ khám'

Danh tính đối tượng Trung Quốc trong đường dây 'tín dụng đen' vừa 'xộ khám'
Cảnh sát hình sự Hà Nội đã bắt khẩn cấp đối tượng người Trung quốc liên quan đến đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia.

Ngày 27/5, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cho biết đã bắt giữ thêm một đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia tên Liu Dan Yang (SN 1992, trú tại số 2 đường Bắc Tây Tam Hoàn, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc), hiện đang tạm trú tại số 265 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Danh tính đối tượng Trung Quốc trong đường dây 'tín dụng đen' vừa 'xộ khám'
Đối tượng Liu Dan Yang tại cơ quan công an.

Ngoài đối tượng Liu Dan Yang, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt khẩn cấp đối 13 đối tượng khác. Tổng số đối tượng bị bắt khẩn cấp cho đến thời điểm hiện tại là 21, trong đó có 5 đối tượng bị bắt về 2 hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản”, 16 đối tượng bị bắt về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng, Liu Dan Yang trước khi bị bắt giữ chức vụ Giám đốc Công ty TNHH thông tin YooPay Việt Nam. Công ty này do một đối tượng tên Li (quốc tịch Trung Quốc - kẻ đứng đầu trong hệ thống cho vay với gần 1 triệu tài khoản qua 3 app…) thành lập và tin tưởng cho Yang là Giám đốc.

Tại , đối tượng Liu Dan Yang khai: Khoảng năm 2017, Liu Dan Yang quen biết với Li. Tháng 6/2019, Li thỏa thuận thuê trả công cho Yang 50.000.000 đồng/tháng để làm việc tại một công ty con trong hệ thống của Li, có trụ sở tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, với nhiệm vụ quản lý, điều hành các bộ phận tại Việt Nam để vận hành phần mềm “Ovay”.

Danh tính đối tượng Li dần được hé lộ qua lời khai của Yang, theo đó, Li là Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ Hân Tinh Thâm Quyến.

Đây là một công ty với đội ngũ kỹ thuật viên lập trình các phần mềm cho vay chạy trên hệ điều hành Android của di động thông minh và đội ngũ làm nhiệm vụ ứng dụng cho vay trên mạng Internet để người dùng biết.

Song song với việc quảng cáo ứng dụng, Li sẽ tìm người để lập công ty tại Việt Nam, tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam bao gồm các bộ phận: Hành chính, nhân sự; Tài chính, kế toán; Thẩm định cho vay; Thu hồi nợ; Phát triển thị trường.

Dưới sự chỉ đạo của Li, các đối tượng lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng dịch vụ “chi hộ” và “thu hộ” với các công này, nhằm mục đích vận hành việc giải ngân các khoản vay thông qua hình thức “chi hộ”; thu lãi và vốn vay thông qua hình thức “thu hộ”.

Danh tính đối tượng Trung Quốc trong đường dây 'tín dụng đen' vừa 'xộ khám'
Các đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" vừa bị bắt giữ.

Trong thời gian làm điều hành ứng dụng “Ovay”, Liu Dan Yang biết được, đối với các khách hàng vay qua ứng dụng ứng dụng “Ovay” thì khách vay 1.000.000 đồng chỉ nhận về được số tiền 700.000 - 750.000 đồng, số tiền còn lại bị trừ là tiền lãi và tiền phí.

Đến tháng 3/2020, Li yêu cầu Liu Dan Yang bàn giao lại việc quản lý phần mềm “Ovay” cho đối tượng khác và cả hai đối tượng này bàn bạc, thống nhất đổi tên công ty thành Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam, cho Yang làm giám đốc.

Đối với dịch vụ “chi hộ”, bên sử dụng dịch vụ “chi hộ” sẽ chuyển tiền trước vào các tài khoản ngân hàng của Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam. Sau đó, Công ty này sẽ chi tiền cho bên thứ 3 theo danh sách khách hàng được bên sử dụng dịch vụ “chi hộ” cung cấp, bằng cách chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản của công ty đến bên thứ 3.

Đối với dịch vụ “thu hộ”, bên sử dụng dịch vụ sẽ cung cấp danh sách khách hàng cần thu tiền. Sau đó, Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam sẽ thông qua các cổng trung gian thanh toán tại Việt Nam để bên thứ 3 chuyển tiền về. Sau đó, Công ty sẽ chuyển trả cho bên sử dụng dịch vụ “thu hộ” bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.

Đến đầu năm 2021, Liu Dan Yang đã yêu cầu Li chuyển phần trung gian thanh toán từ các ứng dụng “Ovay” và “Cashvn” sang Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam để chạy cổng trung gian thanh toán với mức phí là 8.800 đồng/giao dịch.

Hiện Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Đời sống và Pháp luật

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/danh-tinh-doi-tuong-trung-quoc-trong-duong-day-tin-dung-den-vua-xo-kham-a539015.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36255 sec| 1825.531 kb