Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Theo An Ninh Thủ Đô, ngày 2/10, Công an tỉnh Hải Dương cho biết (CQĐT) Công an tỉnh đang củng cố, hoàn tất hồ sơ chuyên án bóc gỡ đường dây cấp, bán các chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ hàng chục nghìn chứng chỉ khống…

Thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra (ANĐT) Công an tỉnh đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố đối với 40 đối tượng.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hải Dương nắm thông tin về một đường dây nghi vấn mua bán chứng chỉ đào tạo nghề, thẻ an toàn lao động không qua đào tạo, sát hạch…Phòng ANĐT đã Ban Giám đốc Công an tỉnh, và đề xuất lực lượng An ninh mạng, phòng, chống tội phạm công nghệ cao cùng các đơn vị chức năng cùng vào cuộc.

Nguồn tin trinh sát cho thấy, để mua được các loại giấy tờ trên, người có nhu cầu sẽ liên lạc với đối tượng thông qua website trên mạng, hoặc được qua “chân rết” trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống
Đối tượng cầm đầu đường dây Mai Ngọc Vinh. Ảnh báo Hải Dương 

Kiên trì khai thác, xác minh mọi manh mối thông tin, cơ quan Công an dựng được manh mối đầu tiên, là Lê Văn Tường (29 tuổi, trú tại phường Phả Lại, Chí Linh). Người này là cộng tác viên của Trường Kinh tế kỹ thuật (KTKT) Trường Sơn, có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh.

Một tổ công tác Công an tỉnh Hải Dương lên đường vào TP. Hồ Chí Minh, và ngày 2/4/2022, đã phát hiện và thu giữ của Nguyễn Thu Lan – “mắt xích” quan trọng trong đường dây- 43 chứng chỉ của Trường KTKT Trường Sơn, khi Lan đang mang đi gửi cho khách hàng qua một bưu cục tại đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp.

Cơ quan ANĐT đã thực hiện việc khám xét khẩn cấp văn phòng của Trường KTKT Trường Sơn; thu giữ được nhiều tài liệu có liên quan, trong đó có những chứng chỉ được đóng dấu khống.

Được sự hỗ trợ của Cục ANĐT - Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phía Nam, Công an tỉnh Hải Dương đồng loạt khám xét nhiều địa điểm; và đấu tranh mở rộng các đối tượng liên quan.

Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 13/4, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Chung (SN 1992, trú tại tỉnh Nam Định), Phó Hiệu trưởng Trường KTKT Trường Sơn. Từ lời khai của Chung, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Văn Hậu (SN 1996), Phó Hiệu trưởng Trường KTKT miền Nam.

Kết thúc chuyến hành quân vào TP. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Hải Dương đã áp giải an toàn tổng cộng 10 đối tượng về phục vụ công tác đấu tranh.

Từ lời khai của các đối tượng, các điều tra viên đã xác định được vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Mai Ngọc Vinh (SN 1990, trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh). Vào thời điểm bị bắt giữ, Vinh đang khai trương một nhà hàng rất lớn….

Theo báo Hải Dương, với mục đích thu lời, Vinh liên tục thành lập các doanh nghiệp, mở các chi nhánh là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm huấn luyện an toàn lao động, sau đó thuê, giao cho người khác đứng tên đại diện pháp luật, chỉ đạo cấp, bán các chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động cho người không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch.

Tháng 1/2018, Vinh thành lập Công ty TNHH Nhân lực Trường Sơn tại tỉnh Quảng Ngãi và làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Tháng 3/2020, Vinh vẫn là chủ sở hữu nhưng chuyển cho Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1992, ở xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, Nam Định) làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Tháng 1/2018, Vinh thành lập và là người đứng đầu Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn là chi nhánh của Công ty TNHH Nhân lực Trường Sơn tại TP Hồ Chí Minh.

Đến tháng 12/2018, trường chuyển địa chỉ về tỉnh Quảng Ngãi để hoạt động. Tháng 12/2021, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trường do vi phạm nghiêm trọng quy định về tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Trong thời gian hoạt động, Vinh giao cho Chung làm Phó Hiệu trưởng của trường và tuyển dụng nhiều nhân viên giúp việc. Từ sự chỉ đạo của Vinh, Chung chỉ đạo các nhân viên quản lý, sử dụng nhiều trang web, Zalo đăng bài quảng cáo, tìm kiếm khách hàng mua chứng chỉ không qua đào tạo, sát hạch.

Chung ký sẵn các chứng chỉ, các nhân viên có nhiệm vụ nhập thông tin khách hàng đặt mua vào các trang web của trường, hoàn thiện chứng chỉ, theo dõi vận đơn... Mỗi chứng chỉ bán ra có giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trường hợp khách mua nhiều được còn từ 300.000-450.000 đồng/chứng chỉ.

Vinh trả công cho Chung 15 triệu đồng/tháng, hưởng 10% doanh thu bán chứng chỉ của trường. Các nhân viên khác được nhận từ 5 - 6 triệu đồng/tháng và mỗi người hưởng 10% số tiền trực tiếp tư vấn bán chứng chỉ cho khách lẻ.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 5/2020-2/4/2022, Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn đã cấp ra 14.268 chứng chỉ nghề.

Ngoài công ty, trường nêu trên, tháng 5/2017, Vinh thành lập Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam, chi nhánh Công ty CP Giáo dục Việt RDC tại tỉnh Bình Dương do Vũ Thị Dung (sinh năm 1991) là vợ của Vinh đứng đầu nhưng chưa được cấp phép hoạt động ở lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Vinh giao cho Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1996, cùng quê với Chung) làm Phó Hiệu trưởng và tuyển dụng nhiều người làm nhân viên. Hậu có nhiệm vụ như Chung trong việc chỉ đạo, điều hành việc cấp chứng chỉ. Giá bán chứng chỉ của Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam tương tự như Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn. Tài liệu điều tra xác định, từ ngày thành lập, Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam đã cấp ra 8.351 chứng chỉ nghề.

Tháng 1/2019, Vinh tiếp tục thành lập Trường Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn, chi nhánh Công ty TNHH Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh và giao cho em họ là Trương Đức Thành (sinh năm 1996, ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) làm chủ. Tháng 12.2021, trường bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Thành sử dụng tài khoản Zalo để tư vấn cho khách hàng có nhu cầu mua chứng chỉ nghề không cần tham gia học, thi sát hạch với giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/chứng chỉ.

Ngoài các đầu mối trên, qua điều tra xác định, Vinh phát triển nhiều cộng tác viên rất đắc lực.

Đây là vụ làm giả chứng chỉ nghề lớn nhất từ trước đến nay được Công an tỉnh phát hiện.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.50888 sec| 1837.477 kb