Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam
Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quang Sơn (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an nhân dân đưa tin, ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố , thi hành lệnh bắt tạm giam bị can và lệnh khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam
Bị can Trần Quang Sơn tại Cơ quan điều tra. Ảnh: Công an nhân dân

Theo Tri thức trực tuyến, qua điều tra, cuối năm 2018, ông T.Q.K. (Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Thổ Nguyên) có nhu cầu xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư. Thông qua một số mối quan hệ, ông K. quen Nguyễn Tấn Sự (Tổng giám đốc Công ty Núi Chúa) và Nguyễn Thụy Long Phượng (Giám đốc tài chính công ty này).

Sự và Phượng giới thiệu có quan hệ với ngân hàng để bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính HSBC Vietnam Finance Group. Tin lời, ông K. đồng ý hợp tác và chuyển khoản cho Phượng 570 triệu đồng chi phí thẩm định hồ sơ.

Đầu năm 2019, Phượng cho ông K. xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng với số tiền 250 tỷ đồng, qua đó tạo lòng tin để ông K. ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Người Lao động thông tin, sau khi ký hợp đồng, Sự và Phượng đưa cho ông K. xem "Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại" của Công ty Cổ phần Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (do Trần Quang Sơn làm Tổng Giám đốc) với nội dung: "…Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản quỹ tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đ.T.N. có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng".

Tin lời, ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự hơn 1 tỷ đồng theo yêu cầu. Tuy nhiên, khi ông K. đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và cung cấp tài liệu gốc thì nhóm người này từ chối. Khi liên hệ với ngân hàng, ông K. biết được thư bảo lãnh mà nhóm đối tượng cung cấp là giả nên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. 

Quá trình điều tra, Công an TP HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Sự, Phượng. Điều tra cho thấy, Sự và Phượng đã chỉ đạo Sơn thành lập Công ty HSBC (dễ nhầm lẫn với HSBC - một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới) để lừa đảo. Riêng Sơn biết rõ thủ đoạn của 2 đối tượng này nhưng vẫn thực hiện để được Sự, Phượng trả nợ. Do đó, hành vi của Sơn đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức. 

Theo VietNamNet, Cơ quan công an đã vào cuộc, khởi tố, bắt tạm giam Sự, Phương và nay tiếp tục bắt tạm giam ông Sơn. 

Cơ quan CSĐT xác định, Công ty CP tài chính HSBC Việt Nam là do Sự lập ra. Điều hành công ty này là Sự và Phương, còn ông Sơn chức vụ là Tổng giám đốc nhưng chịu sự chi phối của hai đối tượng trên.
Những người này lấy tên là Công ty CP tài chính HSBC Việt Nam dễ tạo sự nhầm lẫn là tổ chức tài chính, ngân hàng lớn để tạo sự tin tưởng của người khác nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra mở rộng vụ án.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31529 sec| 1822.266 kb