Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Y án chung thân đối với cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế

Y án chung thân đối với cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế
Phiên toà phúc thẩm "chuyến bay giải cứu" bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế) bị tuyên y án chung thân về tội nhận hối lộ.

Sáng ngày 27/12, toà án phúc thẩm xét xử vụ án "chuyến bay giải cứu" đã chính thức tuyên với nhóm kháng cáo. Theo đó, Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) bị tuyên y án chung thân về tội Nhận hối lộ. 

Theo cáo trạng, thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19, Phạm Trung Kiên có nhiệm vụ tiếp nhận, trình Thứ trưởng Bộ Y tế duyệt, ký văn bản trả lời liên quan đến việc cho ý kiến xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Y án chung thân đối với cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế
Bị cáo Phạm Trung Kiên. 

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Kiên đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân chi tiền 50-200 triệu đồng/chuyến bay hoặc từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/khách đối với chuyến bay combo; từ 7 triệu đồng đến 15 triệu đồng/khách lẻ.

Từ tháng 2/2021 đến tháng 12/2021, Phạm Trung Kiên nhận hối lộ 253 lần của 18 cá nhân và 62 đoàn khách lẻ khác, tổng số tiền hơn 42,6 tỷ đồng. Đến phiên phúc thẩm, Kiên đã khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Tại phiên sơ thẩm hồi tháng 7/2023, Phạm Trung Kiên bị tuyên án chung thân. Mức án này tiếp tục được VSK đề nghị giữ nguyên. Theo quan điểm luận tội của VKS, hành vi phạm tội của  Kiên đặc biệt nguy hiểm, có hành vi vòi vĩnh, ép buộc đối với doanh nghiệp, số tiền bị cáo nhận hối lộ đặc biệt lớn, phạm tội nhiều lần. Do đó, không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. 

Theo đại diện VKS, hành vi của Kiên tương tự tình tiết tăng nặng của Hoàng Văn Hưng (cựu Trưởng phòng điều tra Bộ Công an) đó là vòi vĩnh trục lợi. Hưng dù bị chuyển công tác, không còn chức năng nhiệm vụ trong vụ án nhưng vẫn lợi dụng chức vụ của bản thân, nắm bắt vụ án để või vĩnh trục lợi

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38662 sec| 636.227 kb