Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Gửi xe không có vé, mất xe có được bồi thường?

Gửi xe không có vé, mất xe có được bồi thường?
Thực tế, việc trông giữ xe nhưng không có vé xe diễn ra khá phổ biến. Nhiều người thắc mắc nếu gửi xe ở những chỗ này thì khi mất xe có được bồi thường hay không?

Câu hỏi: Do cơ quan tôi không có bãi giữ xe cho nhân viên nên tôi phải mang xe sang bãi xe bên cạnh để gửi. Bãi giữ xe này có thu tiền nhưng không đưa vé gửi xe cho người gửi để làm tin. Tôi lo lắng nếu không may xe bị mất thì bãi xe có chịu trách nhiệm bồi thường hay không?

Trả lời: Căn cứ điều 554 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản: Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Theo đó, việc gửi giữ xe là sự thỏa thuận giữa bạn và nhân viên trông giữ xe, các bên sẽ xuất hiện quyền và nghĩa vụ trong một khoảng thời gian nhất định.

Khoản 1, điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự bao gồm: Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, hợp đồng gửi, giữ không nhất thiết phải lập thành văn bản. Do đó việc bạn giao xe cho nhân viên trông xe và được sự đồng ý (hướng dẫn chỗ đậu xe) thì bạn và nhân viên trông giữ xe đã phát sinh quan hệ gửi giữ xe.

Vì vậy, mặc dù bạn không có vé giữ xe nhưng chỉ cần chứng minh là đã gửi xe tại đó, có sự đồng ý của nhân viên trông giữ xe, thì trong trường hợp xe bị mất họ có trách nhiệm bồi thường theo quy định tại khoản 4, điều 557 Bộ Luật Dân sự: Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng. Giá trị bồi thường do hai bên tự thỏa thuận.

Cần lưu ý, trừ khi bên giữ xe xác nhận có nhận giữ xe của bạn, nếu không bạn phải chứng minh được việc gửi xe bằng các chứng cứ như băng ghi hình từ camera của bãi giữ xe (nếu có), hình ảnh, nhân chứng… để chứng minh đã có gửi xe tại bãi thì mới có đủ cơ sở yêu cầu bồi thường.

Thường trong các trường hợp bị mất cắp xe mà người gửi không có phiếu giữ xe, việc chứng minh sẽ rất khó khăn. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm một bãi giữ xe có ghi phiếu giữ cho người gửi để được bảo đảm quyền lợi về tài sản của mình.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35632 sec| 635.859 kb