Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Những loại giấy tờ được thay thế bằng bản điện tử mà người dân cần biết

Những loại giấy tờ được thay thế bằng bản điện tử mà người dân cần biết
Hiện tại, nhiều loại giấy tờ như: Sổ hộ khẩu, thẻ BHYT, các loại giấy tờ hộ tịch đã, đang và sẽ được thay thế bằng bản điện tử. Do đó, khi người dân thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính có thể xuất trình bản điện tử này thay cho bản giấy.

Những loại giấy tờ được thay thế bằng bản điện tử mà người dân cần biết
Ảnh minh họa.

Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú

Theo quy định tại khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú 2020 thì Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp chỉ có giá trị đến ngày 31/12/2022.

Thời điểm hiện tại, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm:

- Thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp;

- Thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định Luật Cư trú 2020 và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Như vậy, trong thời gian tới Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú sẽ được thay thế bằng bản điện tử (thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú).

 Sổ bảo hiểm

Theo Điều 96, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì đến năm 2020, sổ BHXH sẽ được thay thế bằng thẻ BHXH. Đồng thời, giao cho Chính phủ quy định trình tự, thủ tục tham gia và giải quyết các chế độ BHXH bằng phương thức giao dịch điện tử.

Hiện nay, trên ứng dụng VssID đã có mọi thông tin liên quan đến quá trình đóng BHXH, quá trình hưởng các chế độ BHXH của người tham gia đều đã được cập nhật. Người dân chỉ cần truy cập ứng dụng này có thể nắm được mọi được mọi thông tin như trong Sổ BHXH.

Thẻ bảo hiểm y tế

Theo điểm g, khoản 5, Điều 42, Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì cơ quan BHXH phải thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tại Công văn 1493/BHXH-CSYT, từ ngày 01/6/2021, người bệnh đi khám, chữa bệnh sử dụng hình BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế cho thẻ BHYT giấy. Trường hợp không cài được ứng dụng thì vẫn sử dụng thẻ BHYT bằng giấy.

Như vậy, hiện hành thẻ BHYT đã được chuyển sang bản điện tử trên ứng dụng VssID.

Giấy khai sinh

Theo Thông tư 01/2022/TT-BTP, từ ngày 18/02/2022 Bộ Tư pháp đã chính thức ban hành Giấy khai sinh bản điện tử. Với tinh thần tại thông tư này thì khi đi thực hiện các thủ tục hành chính thì người dân có thể xuất trình Giấy khai sinh bản điện tử thay cho bản giấy.

Giấy chứng nhận kết hôn

Tương tự giấy khai sinh, cũng tại Thông tư 01/2022/TT-BTP, Bộ Tư pháp đã ban hành Giấy chứng nhận kết hôn điện tử và khi đi thực hiện các thủ tục hành chính thì người dân có thể xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn điện tử thay cho bản giấy.

Một số loại giấy tờ hộ tịch khác

Các loại giấy tờ khác như: Trích lục khai tử;Trích lục đăng ký giám hộ; Trích lục đăng ký chấm dứt giám hộ; Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con, giấy xác nhận tình trạng , giấy báo tử,… cũng đã có bản điện tử thay thế cho bản giấy theo quy định tại Thông tư 01/2022/TT-BTP.

Theo Tạp chí Luật sư Việt Nam

Link nguồn: https://lsvn.vn/nhung-loai-giay-to-duoc-thay-the-bang-ban-dien-tu-ma-nguoi-dan-can-biet1652913630.html

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31662 sec| 1810.133 kb