Độc giả T.V cho biết, chúng tôi dự kiến thành lập công ty vận tải hành khách bằng taxi có sử dụng nền tảng công nghệ app tự viết để khách hàng đặt xe qua app này.
Dự kiến, Công ty sẽ mua xe và cho lái xe thuê 500.000 đồng/ngày, ngoài ra, công ty chúng tôi sẽ ký hợp động với các doanh nghiệp cần taxi cho họ trả sau, lái xe thuê xe được khai thác các cuốc xe trên nền tảng app của chúng tôi bao gồm lượng khách hàng này của công ty chúng tôi. Lái xe phải trả phí quản lý app dự kiến là 15% doanh thu.
Kính nhờ quý cơ quan hướng dẫn cụ thể về nghĩa vụ thuế GTGT, thuế TNCN mà công ty phải kê khai và nộp thuế? Doanh thu tính thuế GTGT của công ty là khoản nào? Thuế suất thuế GTGT công ty phải nộp? Công ty có nghĩa vụ nộp thuế GTGT và thuế TNCN thay cho lái xe thuê xe không?
Căn cứ điểm khoản 3 Điều 9 Luật thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15 ngày 26/11/2024.
Căn cứ khoản 1 Điều 7 và Điều 14 Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 01/07/2025 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng.
Căn cứ điểm a, b khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 của Nghị Định số 174/2025/ND-CP ngày 30 tháng 06 năm 2025 của Chính Phủ quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội.
Căn cứ Điều 2, Điều 4, Điều 8 Nghị định 117/2025/NĐ-CP ngày 09/06/2025 của Chính phủ quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ, cá nhân.
Căn cứ điểm g khoản 2 Điều 5, khoản 1, khoản 2 Điều 11 Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05/03/2026 quy dịnh về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Căn cứ các quy định nêu trên, Thuế cơ sở 14 thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến hướng dẫn như sau:
Giá tính thuế GTGT của Công ty đối với hoạt động cho thuê xe là số tiền cho thuê chưa có thuế giá trị gia tăng. Công ty áp dụng thuế suất 10% (hoặc thuế suất thuế GTGT 8% trong giai đoạn có hiệu lực của Nghị Định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/06/2025) tính trên giá tính thuế GTGT được xác định theo Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 181/2025/ND-CP ngày 01/07/2025 của Chính Phủ.
Trường hợp Công ty là tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử, nếu công ty công nghệ là chủ quản hoặc là tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện từ trong và ngoài nước thuộc đối tượng khấu trừ, nộp thuế thay thì phải có trách nhiệm khấu trừ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và thực hiện kê khai thuế cho các tài xế công nghệ theo quy định.
Trường hợp công ty công nghệ là chủ quản hoặc là tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử trong và ngoài nước không thuộc đối tượng khấu trừ (không có chức năng đặt hàng trực tuyến và chức năng thanh toán) thì các tài xế công nghệ phải có trách nhiệm tự thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định tại Điều 8, Điều 9 và Điều 10 của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 05/3/2026.
Hải My