Chi phí khuyến mại cho khách hàng có được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN?

Khi phát sinh chi phí khuyến mại nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Bà N.T.D.H. cho biết, công ty bà làm chương trình khuyến mại cho khách hàng B đạt doanh số 5 tỷ thì được tặng chuyến du lịch Châu Âu 2 người trị giá 400 triệu đồng. Công ty B cử 2 người không phải nhân sự của Công ty B tham gia chuyến du lịch Châu Âu theo chương trình khuyến mại này. 

Trường hợp này, chi phí cho chuyến du lịch 400 triệu đồng này công ty tôi có được ghi nhận chi phí khi tính thuế TNDN không? Chứng từ bao gồm những gì? 

Thuế cơ sở 2 Thành phố Hồ Chí Minh có ý kiến như sau:

Căn cứ Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp số 67/2025/QH15 ngày 14/6/2025:

“... Điều 9. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
1. Trừ các khoản chi quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ các khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả khoản chi phí bổ sung được trừ theo tỷ lệ phần trăm tính trên chi phí thực tế phát sinh trong kỳ tính thuế liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp;

c) Các khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp đặc thù theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ Nghị định số 320/2025/NĐ-CP ngày 15/12/2025 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp:

"... Điều 9. Các khoản chỉ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1. Trừ các khoản chi không được trừ quy định tại Điều 10 của Nghị định này, doanh nghiệp được trừ các khoản chi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ điều kiện tại các điểm a, b và c sau đây:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm cả khoản chi phí bổ sung được trừ theo tỷ lệ phần trăm tính trên chi phí thực tế phát sinh trong kỳ tính thuế liên quan đến hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp;

b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

c) Khoản chỉ có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác từng lần có giá trị từ 05 triệu đồng trở lên. Chúng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

..."

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty thực hiện khuyến mại đúng quy định của pháp luật về thương mại, khi phát sinh chi phí khuyến mại nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định số 320/2025/NĐ-CP ngày 15/12/2025 của Chính Phủ thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp.

Hải My