Sau 2 ngày điều trị, chiều 26/9, bà Đinh Thị Nhiếk (64 tuổi) cùng hai cháu ngoại là Đặng Thị Hòa Thế (10 tuổi) và Đinh Thị Thoắt (4 tuổi, ngụ xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh) đã qua cơn nguy kịch.
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết rạng sáng 25/9, ba bà cháu nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê nghi ngộ độc thức ăn.
Thông tin ban đầu, sáng 24/9, con gái bà Nhiếk là chị Đinh Thị Dứa đi làm rẫy cách nhà khoảng 1 km, thấy nấm lạ mọc ven đường nên hái khoảng 100 gram đem về nấu cháo ăn bữa tối. Sau khi chuẩn bị xong bữa tối, vợ chồng chị Dứa sang hàng xóm chơi. Ở nhà, bà Nhiếk cùng 2 con gái chị Dứa ăn cháo xong rồi đi ngủ. Đến 20h40phút cùng ngày, vợ chồng chị Dứa về nhà, thấy 3 bà cháu nằm hôn mê trên sàn nhà nên lập tức chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cấp cứu rồi sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.
Theo các chuyên gia Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bà Nhiếk cùng hai cháu ăn bị ngộ độc là nấm mũ khía nâu xám (tên khoa học là Inocybe Rimosa). Độc tố chính là muscarin, thuộc nhóm gây độc cho gan, thận và hệ thần kinh.
Nếu bệnh nhân đến bệnh viện muộn, hoặc không được điều trị ở bệnh viện sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng, do bị hoại tử tế bào gan nặng dẫn đến suy đa phủ tạng, suy thận và tử vong.
Hơn một tháng trước, ở huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) từng xảy ra vụ ngộ độc nấm tán trắng phiến xanh khiến 7 người dân ở thôn K4, xã Vĩnh Sơn, nhập viện cấp cứu.
H.a (Tổng Hợp)