Đuông dừa tắm mắm - Món ăn đặc sản miền Tây
Đuông dừa tắm mắm là món ăn bao gồm những con đuông dừa còn sống, được ngâm trong bát mắm cay mằn mặn. Đây là món nhậu khoái khẩu của người miền Tây, tuy nhiên hiện nay là món đặc sản hiếm ở nhà hàng và thường có giá rất cao.
Đuông dừa là con gì và cách bắt đuông dừa
Đuông dừa là ấu trùng của bọ cánh dương làm tổ trong phần cổ hủ mềm của cây dừa và hút chất dinh dưỡng trong đó. Đây là phần ngon nhất, sạch nhất và giàu dinh dưỡng nhất của cây dừa. Vì vậy, đuông dừa là một nguồn thực phẩm sạch và béo bổ, vì nó ăn phần tinh hoa nhất của cây dừa.Để bắt đuông dừa làm món đuông dừa ngâm mắm, người ta phải nhận diện xem cây dừa có bị đuông phá hay không. Người miền Tây rất giỏi trong việc này. Cứ những cây nào đã chết, hoặc héo ngọn, lá bị quặp, kiểu gì cũng có đuông dừa sống trong đó.
Người ta dùng búa để đốn đổ cây dừa, sau đó dùng dao, khoét cổ hủ dừa ra và bắt từng con một. Một ổ đuông có khoảng tầm 15-20 con hoặc hơn. Là đặc sản cao cấp ở Việt Nam, một con đuông giống con được bán với giá khoảng 25.000 đồng và một đĩa đuông dừa sau khi chế biến có giá lên đến vài triệu đồng.
8. Món ăn ngon từ đuông dừa - đặc sản miền Tây:
- Tẩm bột chiên
- Rang mặn
- Nướng muối ớt
- Tắm mắm
- Hấp Xôi
- Nấu cháo
- Làm gỏi
- Luộc nước dừa.
Cách chế biến 8 món ăn ngon từ đuông dừa như sau:
Làm gỏi
Món gỏi được làm từ cổ hũ dừa (phần búp non nhất nằm giữa ngọn cây dừa) thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với thịt tôm hùm, bánh phồng tôm chiên giòn. Tất cả các nguyên liệu đã sơ chế nói trên được trộn đều trong các gia vị như mù tạt, dấm, dầu olive, xếp ra đĩa và bày khoảng mươi con đuông dừa chiên vàng lên trên.
Tắm mắm
Đây cũng là món ăn sống, người ta còn gọi vui là món “đuông lội sông” do những con đuông béo mẫm, mình tròn trịa bơi lội trong bát nước mắm ớt cay. Do ăn sống nên nhiều vị khách không đủ can đảm để thử, tuy nhiên món ăn lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Gắp lấy một con đuông đang bò luậy nguậy cho vào miệng, nhai vỡ một cách từ từ để các dinh dưỡng trong mình đuông lan tỏa trong miệng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi, vừa giống lòng đỏ trứng vừa giống pho mát rất thú vị.
Luộc nước dừa
Đuông sau khi luộc với nước dừa tươi rất thơm và béo được thưởng thức bằng cách cuốn với một số loại rau thơm, kẹp trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn.
Nấu cháo
Cháo đuông đơn giản chỉ gồm đuông, thịt lợn, gạo, gừng, hành lá và gia vị, nước cốt dừa. Riêng với con đuông dừa người ta rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cho chúng vào một chén rượu trắng trong 2 phút rồi cho vào một chén nước mắm ớt vài phút rồi vớt chúng ra để vào trong tủ lạnh. Quá trình này giúp làm sạch đuông dừa, ngấm gia vị và giúp cho đuông dừa khi nấu sẽ không bị bể ra. Món ăn dinh dưỡng này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
Tẩm bột chiên
Sau khi sơ chế sạch, cho một vài hạt lạc vào trong thân đuông, lăn qua hỗn hợp bột mì, bột năng, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo mỡ sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng. Sau khi chiên, để cho ráo mỡ, kẹp cùng với rau sống để ăn cho đỡ ngấy.
Hấp xôi
Trong khi đồ xôi, cho vài ba con đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp, xôi chín thì đuông cũng chín. Người ta có thể ăn kèm xôi, cũng có thể chọc cho sữa trên mình đuông chảy ra, trộn đều nồi xôi. Món này thường ăn cùng mắm ngon hoặc thịt gà rang.
Nướng muối ớt
Đuông dừa được xiên đầu vào tre, nướng liu riu trên than hoa đến khi chín vàng rồi cuốn cùng các loại rau như xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt… chấm vào chén mắm me chua để thưởng thức.
Rang mặn
Đuông sơ chế cho vào chảo rang mặn và hơi khô với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm. Món ăn này được nhiều gia đình lựa chọn.
Trên đây là 8 món ăn ngon từ đuông dừa đặc sản miền Tây được nhiều người ưa chuộng nhất, chắc chắn ai một lần thưởng thức cũng sẽ nhớ mãi.
T.A (TH)