Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

WHO: Mỗi ngày, 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung

WHO: Mỗi ngày, 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung
Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tại Việt Nam trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó khoảng 7 ca tử vong.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới hiện có trên 500.000 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, trong đó có khoảng 250.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới, trong đó khoảng 7 ca tử vong.

Chia sẻ tại hội thảo 10 năm văcxin ngừa HPV sử dụng tại Việt Nam ngày 18/3, phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM cho biết bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

WHO: Mỗi ngày, 7 phụ nữ Việt tử vong vì ung thư cổ tử cung
Khoảng 80% phụ nữ có nguy cơ nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời.

Nhiều trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tử cung, tước đi quyền làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh gây tử vong khi ở giai đoạn cuối. 

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Từ Dũ (TP HCM) cho biết các nghiên cứu chỉ ra rằng đến 99,7% nguyên nhân gây ra cổ tử cung là do virus HPV. 

Tại Việt Nam văcxin ngừa virus HPV đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào năm 2008. Đến nay đã có hơn một triệu liều văcxin được sử dụng trong 10 năm qua. Thống kê của WHO, 270 triệu liều văcxin ngừa virus HPV đã được sử dụng trên 120 nước. 

Văcxin ngừa virus HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ độ tuổi 9-26, tốt nhất là 11 đến 12 tuổi, bất kể đã có quan hệ tình dục hay chưa. Văcxin đạt hiệu quả cao nhất khi tiêm ngừa trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. 

Toàn Thắng (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07615 sec| 1797.227 kb