Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nam: Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả thu lời bất chính trên 100 tỷ đồng

Hà Nam: Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả thu lời bất chính trên 100 tỷ đồng
Nhóm đối tượng đã tổ chức sản xuất, làm giả trên 50.000 giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức gồm: giấy phép lái xe các loại, giấy tờ khám sức khỏe, chứng chỉ nghề, bằng cấp các loại... và thông qua các bưu điện trên địa bàn TP. Hà Nội chuyển đi 62 tỉnh thành trên toàn quốc cho các khách hàng đặt mua, với tổng số tiền thu lời bất chính khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát , Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đã kết thúc điều tra giai đoạn 1 vụ án sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có quy mô đặc biệt lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Cơ quan Công an xác định: Trong 6 tháng (từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2023), nhóm đối tượng do Nguyễn Thành Thái (sinh năm 1991), trú ở thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và Trần Xuân Hiển (sinh năm 1991), trú ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cầm đầu đã tổ chức sản xuất, làm giả trên 50.000 giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức gồm: giấy phép lái xe các loại, giấy tờ khám sức khỏe, chứng chỉ nghề, bằng cấp các loại... và thông qua các trên địa bàn TP. Hà Nội chuyển đi 62 tỉnh thành trên toàn quốc cho các khách hàng đặt mua, với tổng số tiền thu lời bất chính khoảng hơn 100 tỷ đồng.

Hà Nam: Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả thu lời bất chính trên 100 tỷ đồng
Tang vật trong vụ án cơ quan chức năng thu giữ. Ảnh: Công an Hà Nam.

Xét thấy tính chất đặc biệt nghiêm trọng, mức độ, quy mô sản xuất và mua bán của nhóm đối tượng này rất lớn, gây phức tạp tình hình , trật tự, ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan, tổ chức, đến công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự đối với các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ trên toàn quốc và gây bức xúc trong dư luận . Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Phòng tập trung áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh, làm rõ quy luật hoạt động tội phạm và vai trò của từng đối tượng.

Thái và Hiển là đối tượng cầm đầu đã cùng nhau bàn bạc, thống nhất mua máy móc, thiết bị phục vụ việc làm giả con dấu, tài liệu và lôi kéo các đối tượng khác đăng thông tin trên (facebook, Telegram, zalo...) để tìm kiếm khách hàng hoặc nhắn tin vào số để tiếp thị; khi nhận được đơn đặt hàng thì gửi thông tin khách hàng cho đồng bọn sản xuất theo đơn đặt hàng. Sau khi sản xuất, đóng gói xong, các đối tượng thông qua dịch vụ bưu biện để chuyển phát cho khách hàng. 

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã làm rõ vai trò và toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án; theo đó đối tượng Thái và Hiển đã phân công nhiệm vụ cụ thể thành 3 nhóm: Nhóm chỉ đạo, điều hành, quảng cáo câu khách trên mạng xã hội; nhóm trực tiếp sản xuất; nhóm vận chuyển, tiêu thụ cấu kết với cán bộ bưu điện để gửi đến các địa chỉ khách hàng trên toàn quốc. 

Khám xét khẩn cấp 3 địa điểm trên địa bàn TP. Hà Nội (nơi các đối tượng thuê để sản xuất), Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều loại máy móc, thiết bị gồm: , máy in, máy ép Plastic, máy scan, máy CNC, phôi bằng, dụng cụ để phục vụ cho việc sản xuất, in ấn giấy tờ, con dấu giả. 

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định khởi tố 14 về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 341 Bộ Luật Hình sự. 

Đến ngày 23/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã kết thúc điều tra giai đoạn 1, đề nghị truy tố 13 bị can theo quy định của pháp luật và tiếp tục điều mở rộng vụ án. Đối với hơn 50.000 trường hợp đặt mua hàng của các đối tượng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nam đã trao đổi, phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra của 62 tỉnh thành trên toàn quốc điều tra theo thẩm quyền. 

Qua vụ án trên, Công an tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân tuyệt đối không đặt mua, sử dụng các loại giấy tờ giả vì đây là hành vi vi phạm, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.24664 sec| 648.789 kb