Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sáng nay (11/5) xét xử 15 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

Sáng nay (11/5) xét xử 15 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
Cơ quan điều tra cho rằng 18 cán bộ liên quan có hành vi trực tiếp nâng điểm chỉ là làm theo chỉ đạo, không vì vụ lợi.

Sáng nay (11/5), TAND tỉnh Hòa Bình tiến hành xét xử 15 trong vụ án tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia các năm 2017 - 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Dự kiến, việc xét xử sẽ tiến hành đến ngày 18/5. Theo kế hoạch ban đầu, phiên tòa được mở vào ngày 23/4 nhưng phải tạm hoãn do dịch Covid-19.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao đã ban hành, 15 bị truy tố trong vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và 2018 tại Hòa Bình, gồm: Nguyễn Quang Vinh (nguyên trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (nguyên phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy); Diệp Thị Hồng Liên (nguyên phó trưởng phòng Khảo thí); Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên phòng Khảo thí); Khương Ngọc Chất (nguyên trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình); cùng các bị can là trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Các bị can bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội Nhận hối lộ, bị can Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị truy tố tội Đưa hối lộ. 

Sáng nay (11/5) xét xử 15 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
Ba bị can trong vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình, từ trái sang: Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Khắc Tuấn, Đỗ Mạnh Tuấn. (Ảnh: CQĐT)

Theo nội dung vụ án, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, các bị can là những người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi vì động cơ vụ lợi, động cơ cá nhân đã cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh, trong đó 64 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018, 1 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Có 62 thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; 3 thí sinh không xét tuyển. Sau khi vụ việc bị phát hiện, 45 thí sinh đã bị buộc thôi học; 10 thí sinh đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển nên được tiếp tục học; 6 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học…

Theo Vietnamnet, với vai trò chủ mưu, Nguyễn Quang Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi.

Việc làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; chỉ đạo bị can Mạnh Tuấn “sinh mã phách” bài thi tự luận môn ngữ văn trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp mã phách, thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn ngữ văn cho bị can Liên để chỉ đạo các bị can Loan, Chung, Trà, cán bộ chấm thi nâng điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.

Đối với Đỗ Mạnh Tuấn, cáo trạng xác định, bị can này là người thực hiện chỉ đạo của bị can Vinh đã lôi kéo Khắc Tuấn trực tiếp dùng thủ đoạn để can thiệp nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh; thực hiện việc “sinh mã phách” bài thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi.

Ngoài ra, bị can Đỗ Mạnh Tuấn đã nhận hối lộ của bị can Hồ Chúc số tiền 300 triệu đồng để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh theo yêu cầu của bị can Chúc.

Trong vụ án, cơ quan truy tố cho rằng có hàng loạt cán bộ khác liên quan gồm 18 cán bộ chấm thi có hành vi trực tiếp chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn Ngữ Văn, ký hợp thức kết quả gian lận cho 20 thí sinh.

Việc này có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng 18 cán bộ này không vì động cơ vụ lợi, làm theo chỉ đạo; sai phạm lần đầu; thành khẩn khai báo… nên chỉ kiến nghị xử lý hành chính.

Ngoài ra, 23 cán bộ chấm thi khác dù không trực tiếp nâng điểm nhưng đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng quy trình thủ tục chấm thi… nên phía điều tra đã kiến nghị xử lý hành chính.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Quang – Trưởng môn chấm bài thi tự luận Ngữ Văn bị xác định không tổ chức bốc thăm bài thi, không bố trí cán bộ chấm thi 2 vòng độc lập… nhưng do sai phạm có mức độ, không vụ lợi nên không bị xử lý .

Tiếp đến, ông Nguyễn Đức Thanh – cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình đã thiếu trách nhiệm trong quản lý chìa khóa phòng thi trắc nghiệm; thiếu kiểm tra việc bóc mở túi bài thi. Cơ quan điều tra cho rằng hành vi sai phạm của ông Thanh không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Cuối cùng, Ban chỉ đạo thi và Hội đồng thi và 65 thí sinh, người nhà thí sinh liên quan việc gian lận điểm thi đã bị xử lý.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34214 sec| 1824.656 kb